10 Nhân tố cần nắm chắc trước khi xây nhà chuẩn phong thủy năm 2021 (Phần 1)

 02/12/2020  Đăng bởi: Mr.Thiện

Sở hữu một căn nhà thiết kế đẹp, sang trọng, tiện nghi vốn là mơ ước của rất nhiều người. Nhưng việc xây nhà không chỉ đáp ứng các tiêu chí về mặt thẩm mỹ, tính tiện dụng mà còn phải phù hợp với phong thủy để mang lại nhiều cát lợi cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa phúc của con người. Nó không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt các yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, cho nên không thể xem thường.

Nhận được nhiều câu hỏi liên quan, cũng như nhu cầu tư vấn về phong thủy xây nhà, bài viết này, chúng tôi sẽ cùng tìm hiểu với các bạn các yếu tố quan trọng cần phải tìm hiểu trước khi xây nhà.

1. Vị trí

Theo phong thủy xây nhà nên xây nhà ở những nơi cao thoáng, hình dạng mảnh đất vuông vắn

“Nhất vị nhị hướng”, câu nói cho thấy tầm quan trọng của vị trí, đại hình ô đất ảnh hưởng đến tài lộc của ngôi nhà.

Nhà ở nên đặt ở những nơi có thế đất cao, mặt hướng Thủy, lưng tựa sơn mới tốt mới có thể tụ khí.

Hình dạng mảnh đất tốt theo phong thủy là đất vuông vắn, tránh méo mó, nhiều góc cạnh; giúp có được năng lượng cân bằng, mang lại tài vận, an khang cho chủ nhà.

Trong trường hợp đất không được vuông vắn thì cần phải hóa giải theo các cách: Đất hình thang (bên thẳng, bên lệch) nên xây nhà lệch sang 1 bên có đường thẳng và chỉ nên chừa một lối nhỏ để đi, còn lại để làm sân vườn.

Không xây nhà ở vị trí đất trước cao, sau thấp

Không xây nhà ở gần các vị trí không tốt: nghĩa trang, bệnh viện chùa miếu, đường tàu, đường trên cao, các góc nhọn của đình chùa, nhà bên cạnh đâm vào nhà…

2. Hướng nhà

Hướng nhà là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà

Xác định hướng nhà là việc quan trọng trước khi lên kế hoạch xây dựng. Việc xác định hướng nhà có ý nghĩa quan trọng, mang yếu tố phong thủy để gia chủ có một ngôi nhà đẹp và thịnh vượng.

Xác định hướng nhà là việc quan trọng trước khi lên kế hoạch xây dựng. Việc xác định hướng nhà có ý nghĩa quan trọng, mang yếu tố phong thủy để gia chủ có một ngôi nhà đẹp và thịnh vượng.

Gia chủ có mệnh quái Đông tứ mệnh (Thủy, Mộc, Hỏa) thì hướng đất tốt là hướng đất Đông tứ trạch (hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam)

Gia chủ có mệnh quái Tây tứ mệnh (Kim, Thổ) thì hướng đất tốt là hướng đất Tây tứ trạch (hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc)

3. Mặt tiền ngôi nhà

Bố trí mặt tiền của ngôi nhà được xem là cách hóa giải quan trong trong phong thủy xây nhà. Mặt tiền của ngôi nhà thường được bố trí cửa chính, hướng bao quát sân, tường bao, cách bố trí không gian trước nhà, có ảnh hưởng đến vận của gia chủ khi sinh sống ở ngôi nhà đó.

Bố trí mặt tiền của ngôi nhà được xem là cách hóa giải phong thủy quan trọng, để di chuyển dòng vận khí, phân bổ năng lượng cho các không gian khác bên trong.

Mặt tiền chuẩn của ngôi nhà sẽ thể hiện qua việc thiết kế và bố trí sân vườn trước nhà. Khoảng sân vườn nhỏ sẽ giúp sinh khí tốt, và tránh những dòng khí xung trực thẳng vào trong nhà qua cửa chính.

4. Hướng cửa chính

Hướng cửa chính có thể trùng với hướng nhà hoặc không. Hướng cửa chính là hướng mà có đường thẳng vuông góc với mặt ngang của cửa. Cửa chính thường nằm ở mặt tiền, phải mở về hướng hợp với tuổi của chủ nhà, không mở tại nơi có con đường đâm thẳng vào nhà, tại vị trí cua vòng cung ngược gấp khúc. Không mở tại nơi có góc nhọn chĩa vào cửa như góc mái đình, góc tường nhọn nhà lân cận, không mở tại nơi thấp hơn đường đi trước cửa.

5. Hướng bếp

Nguyên tắc đầu tiên bạn cần nhớ khi đặt bếp đó là tọa hung hướng cát.  Như vậy hướng bếp sẽ luôn là hướng ngược với mặt người nấu, nói cách khác hướng bếp là hướng lưng người nấu. Nếu lưng người nấu bếp quay về hướng nào thì đó chính là hướng bếp.

Khi đã nắm rõ nguyên tắc chung về hướng bếp thì dù bất cứ các loại bếp nào, dù bếp ga hay bếp từ, dù hồng ngoại hay bếp than, dù truyền thống hay hiện đại, bạn vẫn có thể xác định chính xác hướng bếp dễ dàng.

Nguyên tắc đầu tiên bạn cần nhớ trong phong thủy xây nhà, khi đặt bếp đó là tọa hung hướng cát, tức là đặt trên hướng xấu và nhìn về hướng tốt lành để xua đuổi điều xấu và mang lại may mắn cho gia đình. Còn hoả môn của bếp cần đặt ở hướng lành vừa trấn áp được khí hung vừa hút được khí lành.

Mỗi gia chủ đều có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu để đặt bếp tùy thuộc vào cung mệnh của mình, bởi vậy khi chọn hướng bếp, bạn nên xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng để có được hướng hợp phong thủy nhất.

 

Viết bình luận của bạn: