7 Lưu ý khi xây nhà có tầng hầm không phải ai cũng biết

 25/06/2020  Đăng bởi: Mr.Thiện

Gara ô tô ( tầng hầm hoặc tầng bán hầm để xe) cần yêu cầu tính toán kỹ lưỡng vị trí thích hợp trong ngôi nhà, kết cấu, giao thông ngôi nhà sao cho thuận tiện, không chỉ trong việc di chuyển, cất giữ và bảo quản phương tiện đi lại mà còn yêu cầu rất kỹ lưỡng tính an toàn cho người và xe trong quá trình sử dụng… Dưới đây là những lưu ý khi xây nhà có tầng hầm mà chúng tôi đã thực hiện phù hợp với yêu cầu, nhu cầu sử dụng của nhiều công trình nhà ở gia đình! Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích để gia chủ sở hữu ngôi nhà đẹp và hoàn thiện nhất!

1. Kích thước khi xây tầng hầm

Về kích thước khi thiết kế tầng hầm nhà dân cần đảm bảo yêu cầu kích thước tối thiểu cho phép là  3m x  5m đối với xe 4 chỗ loại nhỏ, hoặc 3 m x 5,5 m đối với xe 4 chỗ loại thân dài.

Khi thiết kế tầng hầm để xe, nên chú ý đến diện tích sao cho tương xứng với quy mô nhà ở. Đối với nhà phố kết hợp kinh doanh, có nhiều tầng và cần nhiều không gian để xe thì nên làm tầng hầm rộng. Đối với nhà phố để ở thông thường, tầng hầm để xe chỉ cần nhu cầu vừa phải để vừa đủ số lượng xe của các thành viên trong gia đình.

Trường hợp không quá cần thiết hoặc không thể đào xuống sâu, thì nên làm hầm theo dạng như một tầng trệt có chiều cao thấp, từ ngoài vào gặp cầu thang dẫn thẳng lên tầng lửng để vừa giảm chi phí làm móng bè cho hầm.

 

2. Đường giao thông của Gara

Đường đi của xe khi vào gara hạn chế uốn lượn hoặc cắt ngang lối đi bộ của ngôi nhà.

Một điều đặc biệt dễ dàng nhìn thấy ở những thiết kế tầng hầm để xe: Để an toàn và tạo ra độ ma sát, đường xuống hầm thường được thiết kế những rãnh xẻ, chống trơn kết hợp vật liệu hoàn thiện bề mặt( đối với những công trình đòi hỏi gara để xe lớn).

 

3. Độ dốc an toàn

Theo tiêu chuẩn xây dựng, đường dốc của gara xuống hầm không được dốc quá 15% – 20% so với chiều sâu của hầm. Chiều cao tính từ mép cửa tầng hầm vuông góc mặt đường dốc phải đảm bảo cho phương tiện giao thông. Khi làm đường dốc cho gara cần lưu ý tránh trường hợp ô tô gầm thấp dễ bị chạm gầm khi xe lên xuống hầm.

Đặc biệt: Với độ dốc của hầm, cần bố trí cắt nước ở đầu và cuối dốc. Nước sẽ không thấm được xuống hầm.

4. Cấu tạo tường và trần

Về cấu tạo tường và trần khi xây tầng hầm nhà dân để xe, tường và trần trát phẳng, sử dụng loại sơn dễ lau chùi, chống bám bẩn. Sàn sử dụng vật liệu có độ chống mài mòn và chống trơn, và đặc biệt là dễ cọ rửa.

5. Hệ thống ánh sáng

Nên sử dụng bóng đèn neon hoặc compact để đủ ánh sáng và tiết kiệm điện. Thông gió trong gara là rất quan trọng. Ngoài cửa thông gió tự nhiên, nên bố trí thêm quạt thông gió để hút khói xe và có thể cả mùi xăng dầu ra ngoài.

6. Đảm bảo an toàn khi sử dụng

Không để chất dễ cháy nổ trong garage. Nên thiết kế tủ chuyên dụng để chứa hoá chất, dụng cụ sửa xe. Lắp đặt hệ thống báo khói và báo cháy là điều cần thiết vì garage thường là nơi dễ cháy nổ nhất.

7. Xử lý tránh ngập nước

Nhà có tầng hầm cũng như được đứng trên một phần đế cao ráo, bên ngoài hầm có thể “ngụy trang” như một đồi cỏ. Khi bố trí hầm, cần chú ý trước tiên đến việc chống ngấm và úng nước. Lối vào hầm phải bố trí mương thu và thoát nước để không bị nước chảy từ ngoài vào, đồng thời luôn có bơm hút nước ra ngoài. Để tránh thấm từ ngoài vào, đúc bê tông cho cả vách hầm (phần chìm dưới đất).

Khoảng giữa và sau hầm cần có giếng trời để thông thoáng, không nên làm hầm bít bùng. Nền ẩm cũng khá ẩm thấp nên cũng rất cần ánh sáng trực tiếp, đảm bảo đủ ánh sáng mặt trời (dương quang) cho trường khí vốn thịnh âm này. Trường hợp không đủ cho ánh sáng trên cao rọi xuống, có thể dùng gương phản chiếu để tăng cường. Nếu đặt bếp trong tầng hầm thì không gian bếp phải cao hơn so với chỗ để xe hoặc nằm tại khoảng thông tầng để dẫn khí được tốt hơn.

Trên đây là 7 lưu ý khi xây tầng hầm cho nhà dân gửi tới bạn đọc cùng tham khảo. Để có được giải pháp xây dựng nhà ở hiệu quả nhất, hãy tin tưởng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 0912 301 185 để được tư vấn cụ thể.

Viết bình luận của bạn: