Bạn có nên xây nhà lệch tầng không?

 11/09/2023  Đăng bởi: Mr.Thiện

Khái niệm cơ bản về thiết kế nhà lệch tầng

Thiết kế nhà lệch tầng là loại kiến trúc nhà có mặt sàn ở các tầng không thẳng hàng, không vuông góc và có sự chênh lệch về độ cao giữa các tấm sàn hay các không gian trong nhà.

Đặc điểm cầu thang trong nhà lệch tầng thường được bố trí ở giữa nhà, cùng với các phòng bao xung quanh.

Không gian nhà sẽ thêm mới lạ, độc đáo vì không có những bức tường kín phân cách không gian như thông thường, mà thay vào đó là những tấm kính trong suốt hoặc những thanh lam tạo cảm giác thông thoáng, mới mẻ và rất hiện đại.

Khi các kiến trúc sư thiết kế sẽ có 2 loại lệch tầng chính như sau

  • Loại thứ nhất, nâng phần sau bếp và nhà ăn lên vài bậc để phân chia không gian phía sau với phía trước nhà. Từ độ cao của khu vực phía sau nhà sẽ thiết kế cầu thang đi lên tầng và cứ đan qua đan lại như hình zigzag để lên các tầng trên. Với cách này thì mặt bằng nền của từng tầng sẽ lệch nhau.
  • Loại lệch tầng thứ hai sẽ tạo một sàn lửng, có cầu thang đi lên và được xem như tầng lửng. Phần sau của ngôi nhà sẽ có độ cao khoảng 2.5m tầng dưới sẽ dùng để xe, làm nhà kho hay nhà vệ sinh, còn tầng lệch lửng bạn có thể bố trí đặt bàn ăn hoặc khu vực nhà bếp. Tuy nhiên, dạng thiết kế này có nhiều điểm yếu như là không mở rộng được không gian khi cần, nên được ít người sử dụng.

Những ưu điểm của thiết kế nhà lệch tầng

Tạo nên một không gian sống mới lạ, độc đáo cho bạn

Điểm vượt bật mà kiến trúc nhà lệch tầng mang lại là nó tạo ra không gian có nhiều góc nhìn đa chiều, phong phú các khối cạnh. Thiết kế cầu thang nhiều chiều, thuận lợi cho việc di chuyển và cho bạn khả năng quan sát giữa các tầng tốt hơn. Dù đứng ở bất kỳ tầng nào của ngôi nhà bạn cũng có thể nhìn được nhiều không gian khác lạ.

Mang đến sự thông thoáng, liên kết giữa các khu vực

Với nhà lệch tầng, cầu thang thường được đặt ở giữa ngôi nhà, ta có thể tận dụng tạo giếng trời, vườn cảnh giúp mang đến ánh sáng tự nhiên, dễ chịu. Các tấm sàn không bằng nhau, mà sắp xếp so le với nhau tạo nên sự liên kết xuyên suốt giữa các không gian.

Mang lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên

Kiến trúc lệch tầng cho phép ngôi nhà đón nhận được nhiều ánh sáng và gió từ bên ngoài. Không gian cầu thang cũng rộng rãi hơn cho phép gia chủ bày trí tiểu cảnh, trồng cây, trồng hoa để lấp đầy khoảng trống, mang lại cảm giác tươi mới, sống động.

Xây nhà lệch tầng giúp tăng diện tích nhà ở

Thay vì bị cố định độ cao như các loại nhà thẳng tầng, thiết kế nhà lệch tầng cho phép tiết giảm những không gian không cần thiết trong ngôi nhà, bạn có thể kết hợp các khoảng trống để xây thêm phần lan can, sân thượng. Hoặc cũng có thể tận dụng nhà lệch tầng để xây không gian gác lửng ở phía trên và không gian bên dưới làm nhà để xe, kho chứa đồ, phòng ngủ, sự phân chia rõ ràng với những không gian khác nhau vừa tạo tính thẩm mỹ, vừa tăng công năng sử dụng cho ngôi nhà.

Những nhược điểm của nhà lệch tầng

Thiết kế nhà lệch tầng có thời gian và chi phí xây dựng cao hơn

Muốn có một thiết kế nhà lệch tầng đẹp, bạn cần tính toán tỉ mỉ và đặc biệt quan tâm đến khâu thiết kế. Cần phải chuẩn bị bản vẽ chi tiết cho từng tầng, từng khu vực và cả việc thi công sẽ tốn nhiều thời gian và gặp nhiều khó khăn hơn so với xây nhà thẳng tầng. Chính vì thế, xây nhà lệch tầng luôn tốn kém nhiều chi phí và thời gian hơn so với xây nhà thẳng tầng.

Ngoài ra, những khu đất vuông rất kén các mẫu thiết kế nhà lệch tầng, chỉ thích hợp đối với các khu đất lô phố, hẹp ngang và có chiều sâu. Bên cạnh đó, thiết kế lệch tầng bắt buộc cần phải lắp đặt thêm hệ thống thoát nước và xử lý nước để chống thấm, chống ẩm.

Cấu trúc nhà rườm rà, đòi hỏi kỹ thuật cao sẽ không an toàn với người già và trẻ nhỏ

Thiết kế nhà lệch tầng sẽ bị hạn chế xây dựng bởi một số điều kiện nhất định như vị trí, diện tích khu đất, điều kiện kiến trúc xung quanh,….  Cũng vì cấu trúc thiết kế khá phức tạp, nên nếu trong quá trình xây dựng có gặp phải các vấn đề về kết cấu thì sẽ rất khó khăn trong việc chỉnh sửa.

Ngoài ra, việc có cầu thang ở sát cửa phòng và phải lên bậc thang khi muốn lên phòng khác tạo ra cảm giác bất tiện cho người sử dụng. Điều này sẽ càng là nhược điểm đối với các gia đình có người già và trẻ nhỏ, vì với thiết kế nhà có nhiều cầu thang nổi giữa các phòng gây khó khăn trong việc di chuyển và dễ dẫn đến nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Vậy bạn có nên xây nhà lệch tầng không?

Từ những ưu điểm, nhược điểm trên, có thể thấy rằng, chỉ nên xây nhà lệch tầng với những mảnh đất sâu, hẹp ngang. Còn với những mảnh đất ngắn, vuông thì không nên xây nhà lệch tầng để tránh ảnh hưởng đến thẩm mỹ, đồng thời tiết kiệm tối đa chi phí thiết kế, xây dựng.

Ngoài ra, đối với các gia đình có người già, con nhỏ thì không nên xây nhà lệch tầng vì nhược điểm của kiến trúc nhà này là nhiều cầu thang, sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt của họ và dễ dẫn đến những rủi ro không đáng có. Như vậy thiết kế nhà lệch tầng sẽ phù hợp với bố trí không gian mặt tiền hẹp, diện tích nhỏ, chiều sâu lớn.

Hy vọng rằng với những chia sẻ về các đặc điểm của thiết kế nhà lệch tầng trên, bạn sẽ có được những thông tin hữu ích và làm tiền đề giúp bạn xây nên ngôi nhà hoàn hảo cho riêng mình, vừa có giá trị thẩm mỹ cao, lại đáp ứng đầy đủ các công năng sử dụng. Và nếu bạn vẫn chưa thể quyết định thiết kế ngôi nhà nhỏ của mình như thế nào. Hãy liên hệ với Việt Home, với đội ngũ nhân viên nhiệt huyết và giàu kinh nghiệm chắc chắn sẽ làm hài lòng bạn trong việc xây tổ ấm cho gia đình mình. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn và báo giá chính xác nhất.

Viết bình luận của bạn: