Bê tông nhẹ là gì? Tính ứng dụng của bê tông nhẹ trong xây dựng

 28/06/2021  Đăng bởi: Mr.Thiện

Vật liệu nhẹ đang được ưa chuộng và sử dụng ngày càng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên đối với nhiều người loại vật liệu này vẫn còn khá xa lạ. Vậy bê tông nhẹ là gì? Loại vật liệu này có thực sự tốt? Tính ứng dụng của bên tông nhẹ trong xây dưng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn về loại bê tông đặc biệt này nhé.

1. Khái niệm bê tông nhẹ

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu nhất thì bê tông nhẹ là kiểu trần bê tông được sử dụng để làm trần nội, ngoại thất trong xây dựng. Tuy nhiên khác với kiểu trần đổ bê tông cốt thép truyền thống, trọng lượng của loại bê tông này rất nhẹ.

Tại sao lại được gọi là bê tông nhẹ? Đơn giản là vì cấu trúc tạo thành bê tông bọt được tạo nên bởi những lỗ nhỏ li ti dạng tổ ong. Các lỗ được kết nối bằng bê tông có thể nổi trên mặt nước nên đó là bê tông rỗng. Và chính vì thế nên khối lượng của bê tông bọt rất nhẹ. Một khối bê tông nhẹ mà công ty chúng tôi đang sản xuất chỉ đạt tỷ trọng 350kg/m3.

Một dạng khác của bê tông nhẹ là bê tông khí với vô số lỗ khí li ti tạo thành bê tông nhẹ. Tỷ trọng của bê tông khí từ 400kg/ m3 đến 800kg/ m3. Tuy nhiên, nhược điểm của bê tông khí chưng áp là khả năng hút nước. Do đó, khi được sử dụng làm gạch nhẹ thì bạn cần dùng các loại vữa chuyên dùng như vữa xây, trát với cường độ cao hơn và khả năng ngậm nước tốt hơn.

2. Phân loại bê tông nhẹ

Bê tông nhẹ được phân loại dựa theo 3 tiêu chí gồm: dạng chất kết dính, dạng cốt liệu và khối lượng thể tích. Sau đây là chi tiết các loại bê tông nhẹ được phân loại theo từng tiêu chí:

2.1. Dựa theo dạng chất kết dính

+ Bê tông xi măng

+ Bê tông silicat

+ Bê tông thạch cao

+ Bê tông polime

+ Bê tông dùng chất kết dính hỗn hợp

+ Bê tông dùng chất kết dính đặc biệt

2.2. Dựa theo dạng cốt liệu

+ Bê tông cốt liệu đặc

+ Bê tông cốt liệu rỗng

+ Bê tông cốt liệu đặc biệt

2.3. Dựa theo khối lượng thể tích

+ Bê tông đặc biệt nặng: pv > 2.500kg/m3

+ Bê tông nặng: pv = 2.200kg/m3 – 2.500kg/m3

+ Bê tông tương đối nặng: pv = 1.800kg/m3 – 2.200kg/m3

+ Bê tông nhẹ: pv = 500kg/m3 – 1.800kg/m3

+ Bê tông đặc biệt nhẹ: pv < 500kg/m3

3. Một số sản phẩm từ bê tông nhẹ

3.1. Bê tông nhẹ bọt xốp

Bê tông nhẹ bọt xốp được tạo nên do quá trình cứng rắn hay hóa hợp thủy nhiệt của hỗn hợp xi măng. Khi hỗn hợp hay chất kết dính vôi và cát được trộn đều với nước để tạo rỗng sau đó sẽ được trộn đều với các vi cốt liệu để tạo sự liên kết.

Bê tông bọt nhẹ xốp bao gồm các cốt liệu thô và mịn, có trọng lượng nhẹ và nó khác với bê tông truyền thống chính là bởi phương pháp sản xuất.

Có thể nói bê tông nhẹ bọt xốp có khá nhiều ưu điểm khác nhau như trọng lượng nhẹ, khả năng cách nhiệt chống nóng khá tốt, tiết kiệm vật liệu và thời gian xây dựng, có khả năng chống thấm và chống rung khá tốt… vì thế mà chúng ta có thể sử dụng cho nhiều công trình.

3.2. Bê tông nhẹ EPS

Bê tông nhẹ eps là tấm bê tông bằng xi măng. Là vật liệu xây dựng, nhẹ và có cấu tạo gồm 3 lớp. Trong đó 2 lớp bề mặt ngoài là tấm cement board chịu nước chịu lực và rất láng mịn. Ở giữa cấu tạo là hỗn hợp bê tông hạt xốp eps.

Sản phẩm được ra đời nhằm thay thế làm sàn bê tông truyền thống. Được ứng dụng làm lót sàn, vách ngăn, trần, trang trí nội, ngoại thất, thay thế cho các vật liệu truyền thống. Với nhiều đặc điểm nổi bật như chống ẩm mốc chịu nước, độ bên cao theo thời gian.

Bê tông nhẹ eps được sử dụng linh hoạt và hiệu quả tại các vị trí sàn cho các căn hộ nhà ở, khách sạn, văn phòng, nhà chung cư, sàn giá đúc nhà thép​, sàn nhẹ phòng karaoke, sàn nâng nhà xưởng.

3.3. Bê tông nhẹ chịu lực

Bê tông nhẹ chịu lực hay còn gọi là tấm xi măng cemboard. Tấm cemboard là tấm bê tông nhẹ đúc sẵn làm theo một kích thước độ dày tiêu chuẩn do nhà sản xuất đề ra. Sản phẩm này được làm từ những vật liệu hoàn toàn tự nhiên không chất độc hại, là vật liệu xanh trong ngành xây dựng của thế kỷ 21.

Với những ưu điểm cũng như ứng dụng dễ dàng trong thi công, bê tông nhẹ chịu lực đã nhanh chóng trở nên phổ biến trong xây dựng. Đặc biệt, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng khi sử dụng loại vật liệu này xây dựng cho các công trình trên nền đất yếu, nhất là trong phố cổ.

4. Ưu điểm và tính ứng dụng của bê tông nhẹ trong xây dựng

4.1. Ưu điểm

– Bê tông nhẹ có chất lượng ổn định do các cấu kiện trong quá trình sản xuất được giám sát chặt chẽ, kiểm tra từng khâu như: chọn vật liệu, thi công, xác nhận sản phẩm khi xuất xưởng…

– Quá trình thi công và vận chuyển cũng dễ dàng hơn do các cấu kiện đều nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ và có thể mang vác thủ công lên cao hay di chuyển vào các ngõ ngách.

– Loại bê tông này phù hợp cho các công trình sửa chữa, thay thế sàn gỗ, cải tạo, cơi nới mà nền móng yếu.

– Thời gian thi công bê tông nhẹ cũng nhanh chóng, gọn gàng và sạch sẽ.

– Thời gian bảo dưỡng bê tông ngắn nên rút ngắn thời gian chờ đợi để làm công việc tiếp theo.

– Bê tông nhẹ có độ phẳng và nhám cao nên dễ trát, khả năng cách âm và cách nhiệt cao nên không lo làm ảnh hưởng tiếng ồn xuống các tầng dưới.

4.2. Tính ứng dụng của bê tông nhẹ trong xây dựng

Bê tông siêu nhẹ là một trong những công nghệ ưu việt, đặc biệt rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa tại Việt Nam. Bê tông siêu nhẹ đã giúp cho các nhà đầu tư gia tăng hiệu quả kinh tế bởi có giá thành thấp. Ngoài ra, khi sử dụng bê tông siêu nhẹ, thời gian thi công được rút ngắn đáng kể, vì thời gian lắp đặt không đòi hỏi nhân công có trình độ kỹ thuật cao. Do đó, chi phí xây dựng cũng được giảm đáng kể.

Đây là loại công nghệ tiên tiến có nhiều ưu điểm nổi bật. Theo lời các chuyên viên công trình, ưu điểm nổi trội nhất của bê tông nhẹ là tạo ra những tấm sàn có trọng lượng nhẹ, có khả năng chịu lực tốt giúp gia giảm kết cấu móng.

Khả năng ứng dụng thực tế trong xây dựng của các loại bê tông nhẹ rất đa dạng. Cụ thể bê tông nhẹ được dùng phổ biến ở các loại công trình:

+ Kết cấu bê tông để làm tường, móng, dầm, cột, sàn

+ Công trình xây đập, xây kè Các công trình dẫn nước

+ Làm mặt đường, sân bay, lát vỉa hè…

+ Công trình có kết cấu bao che

Như vậy với đặc tính vượt trội, loại vật liệu này giúp việc thiết kế, thi công các công trình cao tầng, hoặc sửa các công trình cũ được thực hiện một cách đơn giản, nhanh chóng, dễ dàng hơn rất nhiều. Bê tông nhẹ là loại vật liệu có thể đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn xây dựng.

Với những ưu điểm kể trên, không lạ gì khi việc sử dụng bê tông nhẹ trong các công trình ngày càng được phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong nhiều hộ dân cư gia đình. Xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ đang dần thay thế những vật liệu xây dựng khác như gạch đỏ nung, sàn bê tông truyền thống.

 

Viết bình luận của bạn: