Bê tông tươi là gì? Ưu nhược điểm của bê tông tươi?

 04/01/2022  Đăng bởi: Mr.Thiện

Bê tông tươi là khái niệm không còn xa lạ đối với những ai trong ngành xây dựng. Tuy nhiên với những người ngoài ngành thì đây được xem là thông tin khá mới mẻ. Vậy bê tông tươi là gì?

1. Bê tông tươi là gì?

Bê tông tươi còn được gọi là Ready Mixed Concrete, bê tông trộn sẵn hay bê tông thương phẩm, là loại bê tông được trộn hoàn toàn bằng máy ở nơi khác sau đó vận chuyển đến công trình.  

Đây là một hỗn hợp gồm cốt liệu cát, đá, xi măng, nước và phụ gia theo những tỉ lệ tiêu chuẩn để có sản phẩm bê tông với từng đặc tính cường độ khác nhau. Sản phẩm bê tông tươi được ứng dụng cho nhiều công trình như dân dụng, biệt thự, cao tầng, công trình công nghiệp. So với việc trộn thủ công thông thường thì việc sản xuất tự động bằng máy và quản lý vật liệu ngay từ đầu vào giúp việc kiểm soát chất lượng tốt, từ đó đẩy nhanh tiến độ thi công công trình cũng như giảm áp lực tập trung vật liệu tại công trình.

Thành phần của đá trong bê tông tươi bê tông thường là 0.5×1, trong khi trộn bê tông trộn tay, trộn tại chỗ thường là 1x2, do bê tông tươi trộn đá theo tỉ lệ 1x2 thì sẽ khó bơm hơn.

2. Bê tông tươi hiện nay có mấy loại?

Tùy theo công trình mà bê tông tươi được trộn với tỉ lệ tiêu chuẩn khác nhau. Các nhà cung cấp bê tông tươi sẽ phân loại bê tông tươi dựa theo mác bê tông (khả năng chịu nén của bê tông).

Cụ thể, mác bê tông sẽ được chia làm nhiều loại khác nhau: từ 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600. Trong số đó mác bê tông 200 và 250 được sử dụng nhiều nhất. 

3. Ưu điểm bê tông tươi

Tiết kiệm diện tích sân tập kết vật liệu

Do đặc tính bê tông được trộn sẵn tại nhà máy, cách công trình nên tại địa điểm xây dựng, nhân công không cần chuẩn bị sân tập kết vật liệu. Theo đó, các công trình nằm cạnh đường lớn hay những ngôi nhà nhỏ hẹp sẽ trở nên thông thoáng hơn khi lựa chọn hình thức đổ bê tông này.

Chất lượng bê tông đồng đều

Bê tông tươi được trộn bằng máy, các loại vật liệu đưa vào như cát, sỏi, đá, xi măng…đều được kiểm soát kỹ lưỡng, chất lượng đồng đều. Các thông số về khối lượng và tiêu chuẩn cũng được kiểm định chặt chẽ, giúp tạo ra sản phẩm đồng nhất, từ đó nâng cao độ gắn kết và chất lượng của công trình.

Tiết kiệm bê tông

Bê tông tươi khi vận chuyển đến công trình sẽ được dẫn theo ống đổ trực tiếp lên mặt sàn xây dựng, điều này tránh được tình trạng rơi vãi dọc đường, tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư cũng như tránh đánh mất mỹ quan khi bê tông được vận chuyển bằng tay như sử dụng bê tông trộn tại chỗ.

Giảm nhân công, đẩy nhanh tiến độ công trình

Đối với trộn bê tông tại chỗ, các gia chủ sẽ cần thuê khoảng 5-6 người cho công việc bê sỏi, đá, xi măng, người trộn, người vận chuyển bê tông... Trong khi đó, với trộn bê tông tươi, bạn chỉ cần một người điều khiển máy.

Khi vận chuyển đến công trình, bê tông tươi sẽ được đưa vào ống nối và mang đến trực tiếp tại sàn đổ nên tiết kiệm rất nhiều nhân công, từ đó giá thành thuê nhân công cũng sẽ giảm đi rất nhiều.

Thời gian đổ bê tông nhanh

Do được làm bằng máy nên vận tốc đổ bê tông tươi sẽ nhanh hơn so với sức người. Mặt khác, bạn có thể đổ vào bất kỳ thời gian nào trong ngày, bao gồm cả ban đêm khi dùng bê tông tươi.

4. Nhược điểm bê tông tươi

Do các ưu điểm vượt trội của bê tông tươi so với bê tông trộn tại chỗ nên hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp bê tông tươi, điều này một mặt tạo thuận lợi giúp các gia chủ có nhiều sự lựa chọn nhưng cũng gây khó khăn cho việc kiểm soát chất lượng bê tông.

Nên lựa chọn đơn vị cung cấp bê tông tươi uy tín để tránh rủi ro.

Vì vậy để tránh mua phải bê tông tươi không được đảm bảo chất lượng, các gia chủ nên chọn những đơn vị có kinh nghiệm, quy trình kỹ thuật rõ ràng.

Ngoài ra, một trong những nhược điểm của bê tông tươi đó chính là giá thành, bời ngoài giá bê tông còn có cả ca đổ nên đẩy giá thành của bê tông lên cao.

Đánh giá chung, đổ bê tông tươi là lựa chọn hợp lý trong thời buổi hiện nay nhờ những ưu điểm vượt trội, tuy nhiên bạn cần lựa chọn được nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn.

 

Viết bình luận của bạn: