Các loại cát xây dựng – Cách chọn cát xây dựng phù hợp

 07/12/2022  Đăng bởi: Mr.Thiện

Cát là vật liệu giữ vai trò rất quan trọng trong thi công xây dựng kiến trúc. Cát có rất nhiều loại và mỗi loại lại có 1 vai trò khác nhau trong từng giai đoạn xây. Chắc hẳn có rất nhiều người luôn gặp vấn đề trong khâu lựa chọn cát. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn hiểu hơn đặc điểm của từng loại cát.

1. Cát xây dựng là gì?

Trong bất cứ công trình lớn nhỏ nào luôn luôn có sự hiện hữu của cát. Cát xây dựng là một trong những vật liệu xây dựng mà ai cũng biết với nguồn gốc từ tự nhiên. Kích thước của cát xây dựng rất nhỏ chỉ 0.05-1mm. Cát được chia theo kích thước 0,05 – 0,25 là loại cát mịn, 0,25 – 0,5 là cát trung bình, từ 0,5 – 2 là các thô và rất thô.

Cát có thể được sử dụng làm nền nhà hoặc làm vữa trộn cùng với vôi, xi măng xây tường, tô tường… Hơn thế nữa cát có thể được dùng để sản xuất thủy tinh và mang giá trị cao.

2. Các loại cát xây dựng và tác dụng

“Xây nhà nên dùng cát gì?” để tìm câu trả lời cho câu hỏi này thì cùng mình xem qua những loại cát xây dựng và công dụng của từng loại cát nhé!

2.1. Cát tô

Cát xây tô hay thường được dân trong nghề gọi là cát tô (cát trắng). Đây là loại cát sạch và mịn chuyên dụng cho việc trát tường (tô tường). Để xây nhà hoặc trát tường thì cát xây tô phải đạt tiêu chuẩn và được trôn với tỉ lệ đúng yêu cầu kỹ thuật. Như vậy mới đảm bảo được thẩm mỹ và độ bền của công trình. Một số tiêu chuẩn cơ bản của cát xây như sau:

- Độ lớn trung bình 0.7mm.

- Hàm lượng muối gốc sunphat, sunphit có trong cát xây tô không được vượt quá 1% tổng khối lượng chung. (nguyên nhân gây bong tróc tường sau này).

- Các chất bùn đất, hữu cơ không được vượt quá 5% khối lượng tổng thể.

- Không được phép có lẫn các hạt sỏi có đường kính từ 5-10mm.

- Cát bị bón cục dạng đất sét hoặc bán đát sét không được phép có trong cát tô.

2.2. Cát vàng

Đây chính là loại cát phổ biến với các loại công trình xây dựng lớn nhỏ. Như ở trên thì bạn đã biết được loại cát nào dùng để tô trát tường rồi đúng không. Còn đây sẽ là loại cát phục vụ chính cho việc xây nhà, và con hơn thế nữa.

Cát vàng là loại cát xây dựng được khai thác từ sông lên với màu vàng vốn có của nó. Cát vàng khá đa năng, nó có thể được sử dụng trong nhiều hạng mục công trình khác nhau. Cát vàng với kích thước lớn hơn cát trắng (cát xây tô) nên được sử dụng với mục đích chịu lực tương đối cho công trình. Cát vàng còn thường được sử dụng để lát nền tại những khu vực ẩm ướt, thường là ở tầng trệt hoặc tầng 1.

2.3. Cát đen

Cát đen xây dựng là loại cát khá mịn và có màu sẫm hơi đen nên gọi là cát đen.

Cát đen thường được sử dụng nhiều trong việc xây nhà, tô trát hoặc san lấp mặt bằng… Cát đen có 2 loại chính đó là:

- Cát đen loại to không lẫn tạp chất dùng để xây trát

- Cát đen phù sa có lẫn nhiều tạp chất như phù sa, thực vật nhỏ và các tạp chất khác thường được dùng để san lấp mặt bằng, làm nền…

2.4. Cát san lấp

Cát san lấp chính là loại cát đen mịn, cỡ hạt không đồng nhất với nhau và có lẫn tạp chất. Đây là một loại cát khá rẻ bởi chúng hầu như không trải qua công đoạn loại bỏ tạp chất. Với kích thước hạt rất nhỏ của mình nó được dùng để san lấp công trình, nền nhà bởi khoảng trống giữa các hạt rất nhỏ tạo nên độ vững chắc.

2.5. Cát bê tông

Cát bê tông có giá thành cao hơn các loại khác, là loại có kích thước hạt lớn. Cát bê tông thường có thể thay thế cho đá đổ bê tông. Các bạn nên chú ý tiêu chuẩn của cát bê tông để sử dụng an toàn cho công trình:

- Kích thước 2.0 – 3.3mm.

- Hàm lượng muối gốc sunphat, sunphit không quá 1% khối lượng tổng thể.

- Sỏi có đường kính từ 5 – 10mm không vượt quá 5% khối lượng tổng thể.

- Mica không được lớn hơn 1% theo khối lượng tổng thể.

Mong rằng với những điều ở trên về các loại cát xây dựng có thể giúp bạn giải đáp phần nào những câu hỏi khi xây nhà.

Viết bình luận của bạn: