Cách ốp gạch tường cũ đúng kỹ thuật dành cho công trình cải tạo

 21/02/2022  Đăng bởi: Mr.Thiện

Trong điều kiện khí hậu nóng ẩm mưa nhiều như nước ta, các bức tường rất dễ gặp phải tình trạng nấm mốc, bong tróc và cũ kỹ mất thẩm mỹ chỉ sau một thời gian sử dụng. Sử dụng gạch ốp lát được đánh giá lựa chọn tối ưu nhất để xử lý sự cố này. Gạch ốp tường là sản phẩm vừa có công năng bảo vệ tường trước điều kiện thời tiết và môi trường cũng như gia tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Vậy, các bước ốp gạch tường cũ là gì? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để đảm bảo kỹ thuật ốp lát gạch chuẩn nhất.

1. Nguyên tắc thi công ốp gạch lên tường cũ

Bạn là một người thợ xây chuyên nghiệp hay tự thực hiện ốp gạch tường cũ thì vẫn cần đảm bảo tuân thủ đúng thiết kế, đúng kỹ thuật. Bao gồm các bước: Chuẩn bị nguyên vật liệu, xử lý mặt bằng, ốp lát đúng kỹ thuật, hoàn thiện và vệ sinh bề mặt gạch.

+ Đầu tiên, bạn cần chọn mua mẫu gạch ốp tường chất lượng, màu sắc, họa tiết và kích thước phù hợp với mục đích sử dụng.

+ Cách ốp gạch tường cũ là cách ốp gạch trên tường đã được trát vữa và sơn màu. Bởi vậy, thế trước khi ốp gạch lên tường cũ thì bạn cần đục bỏ và xây trát lại hoàn toàn mới trước khi ốp gạch để giữa gạch và nền tường tăng khả năng bám dính.

+ Dùng thước đo để xác định được đối với khu vực tường cần ốp sẽ sử dụng bao nhiêu mét vuông gạch, lớp nền. Đây là công đoạn giúp bạn giảm thiểu lãng phí vật liệu và tỷ lệ chênh lệnh giữa chất lượng và màu sắc gạch qua từng lô sản phẩm một cách tối đa.

2. Hướng dẫn thi công ốp gạch tường cũ đơn giản, đúng kỹ thuật

– Bước 1: Thực hiện căn chỉnh lề tường cần ốp gạch

Để đảm bảo tường cũ sau khi ốp gạch không bị mắc lỗi về tính thẩm mỹ. Trước khi ốp gạch trên tường thì cần tiến hành bước này.

+ Sử dụng 1 thanh gỗ ngang và thẳng để lấy cữ cho mép dưới của gạch ốp.

+ Sử dụng bút chì để đánh dấu chiều cao của gạch ốp tường sao cho cân đối.

+ Sử dụng dây dọi để căn đường dọc và thước li-vô để căn đường ngang.

– Bước 2: Trát vữa xây hoặc sử dụng keo dán gạch để ốp gạch lên tường

+ Trát vữa (hoặc keo dán gạch) lên tường theo từng mảng ô vuông rộng.

+ Sử dụng bay dán gạch có hình lượn sóng để tạo các đường vữa uốn lượn.

– Bước 3: Ốp gạch

+ Đặt từng viên gạch ốp tường lên trên nền vữa, tiến hành ấn nhẹ hoặc dùng búa cao su gõ nhẹ cho đến khi vữa tràn lên bề mặt khe gạch thì dừng lại.

+ Khoảng cách giữa 2 viên gạch khoảng từ 1mm đến 1,5mm để tạo nên các vị trí ke mạch.

– Bước 4: Chít ke mạch

Ở bước này, nhiều người thường vẫn dùng xi măng trắng hòa nước theo tỷ lệ 1:1 để vữa không quá nhão, không quá cứng. Sử dụng loại bay có mũi nhọn để đưa vữa vào ke mạch, tránh vữa thừa bám trên bề mặt gạch.

– Bước 5: Vệ sinh bề mặt gạch ốp

Bạn nên tiến hành lau chùi vữa trên bề mặt gạch ốp tường khi vữa xây chưa khô hẳn. Lưu ý, nên sử dụng giẻ khô sạch để lau thay vì dùng hóa chất.

3. Một số lưu ý trong thi công ốp gạch tường cũ

Các bước trong kỹ thuật ốp lát gạch đều có sự liên kết với nhau. Do đó, bạn cần đảm bảo tuân thủ thực hiện theo đúng quy trình các bước nêu ra ở trên.

Ngoài ra, người thực hiện thi công ốp gạch tường cũ cũng cần lưu ý các yếu tố sau:

+ Xác định số lượng và kích thước gạch ốp cần dùng chuẩn xác.

+ Hạn chế tình trạng phải cắt ghép gạch.

+ Khâu chuẩn bị cần loại bỏ bụi bẩn và làm phẳng bề mặt nền tường.

+ Tránh ngâm gạch ốp vào nước trước khi ốp lát.

+ Nhanh chóng vệ sinh các vết bẩn trên bề mặt gạch sau khi thi công. Tránh để quá 24h khiến các vết bẩn bám dính chặt hơn gây giảm chất lượng công trình.

Cách ốp gạch trên tường cũ với các bước thực hiện chi tiết trên đây. Sẽ giúp bạn tự mình thi công ốp gạch tường cũ chuẩn xác và đúng kỹ thuật nhất.

Viết bình luận của bạn: