Cập nhật thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất năm 2022

 06/01/2022  Đăng bởi: Mr.Thiện

Xin giấy phép xây dựng là việc làm đầu tiền của chủ nhà cần thực hiện trước khi xây dựng phần thô hoặc xây nhà trọn gói. Vậy thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất năm 2022 như thế nào?

Được biết, Luật Xây dựng vừa sửa đổi và có hiệu lực từ năm 2022, theo đó sẽ có một số thay đổi nhất định. Vì vậy, các chủ đầu tư cần nắm rõ thành phần hồ sơ và thủ tục xin giấy phép xây dựng mới nhất để thuận lợi xây nhà.

1. Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng (tiếng Anh gọi là Construction permit) là loại giấy phép được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận việc cá nhân hay tổ chức được phép xây dựng công trình theo phạm vi được cấp phép. Là cơ sở pháp lý để xác định việc xây dựng đúng quy hoạch hay không.

2. Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở năm 2022

Căn cứ Khoản 1 điều 95 Luật xây dựng 2014 quy định về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở như sau:

“a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

b) Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

c) Bản vẽ thiết kế xây dựng;

d) Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối vớicông trình liền kề.”

Theo đó, hồ sơ bao gồm:

  1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
  2. Bản sao những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất;
  3. Bản vẽ thiết kế xây dựng;
  4. Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề hoặc đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu nêu trên thì hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận (điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD).

Trong đó, bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thi công được phê duyệt bao gồm các giấy tờ sau:

  • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất có tỷ lệ 1/50 – 1/500 (có sơ đồ vị trí công trình kèm theo).
  • Bản vẽ mặt bằng, mặt đứng và mặt cắt của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200.
  • Bản vẽ mặt bằng và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 – 1/200, kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp điện – nước tỷ lệ 1/50 – 1/200.
  • Đối với công trình có tầng hầm, thì bổ sung bản sao văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ nhà đảm bảo an toàn cho công trình và các công trình lân cận.
  • Đối với công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ nhà bảo đảm an toàn đối với các công trình liền kề (mẫu do UBND Phường cấp).

Trình tự, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở 

Trình tự, thủ tục nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở đô thị cụ thể như sau:

Bước 1: Chủ đầu tư nộp 01 hồ sơ tại UBND cấp Quận - Huyện nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở và muốn xin giấy phép xây dựng.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ:

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu người sử dụng đất bổ sung thêm giấy tờ. Ngược lại, trường hợp hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ thủ viết giấy biên nhận và trao cho người sử dụng đất.

Nếu cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện. 

Bước 3: Trả kết quả.

Chủ đầu tư tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định.

Đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng, chủ đầu tư nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời.

Quy định về thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Theo quy định, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn và 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị.

Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì bộ phận thụ lý cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn (Điều 102 Luật xây dựng 2014).

Nếu bạn cảm thấy việc giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở phức tạp, bạn không có nhiều thời gian để làm công việc này,... thì bạn có thể liên hệ đến Kiến trúc Việt Home. Chúng tôi sẽ giúp bạn sở hữu những thiết kế mẫu nhà đẹp mắt, hợp phong thủy cũng như hỗ trợ thủ tục cấp giấy phép xây dựng. Công việc của bạn chỉ là yên tâm nhận nhà!

Liên hệ ngay đến Việt Home để được tư vấn miễn phí: 0912 30 11 85 / 0961 30 11 85

Viết bình luận của bạn: