Chia sẻ cách xử lý các vết nứt bê tông mà không phải ai cũng biết

 20/10/2021  Đăng bởi: Mr.Thiện

Trong quá trình tư vấn Kiến Trúc Việt Home  nhận được rất nhiều câu hỏi về cách xử lý vết nứt bê tông của các gia chủ, nguyên nhân thì có rất nhiều có thể là do gia chủ thuê đội thợ không chuyên nghiệp, quá trình thi công xây dựng và sữa chữa nhà không đảm bảo, hoặc quá trình thiết kế có những bản vẽ không chi tiết và hoàn chỉnh hoặc một số nguyên nhận khác như chịu tác động của thời tiết, va chạm với nhà hàng xóm…

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ một vài nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi nhà của bạn xuất hiện các vết nứt không mong muốn để quý gia chủ tiện tham khảo nhé!

1. Nhận biết các loại vết nứt bê tông phổ biến

1.1. Kiểu nứt chân chim

Vết nứt chân chim có hình dạng zig zag, đan vào nhau như hình chân một con chim, vết nứt thường xuất hiện giữa các vết trát và không ăn sâu vào tường gạch, thường là do trong quá trình thi công xây dựng nhà ở việc tô trát không kỹ, khô quá vẫn tô, hồ trộn không đều, trát xi măng quá mỏng..v..v..về lâu dài công trình có hiện tượng nứt nhẹ gây mất thẩm mỹ.

1.2. Nứt ở mép tường giáp cột, đà

Những vết nứt này thường có hình dọc hay ngang men theo khu vực tiếp giáp. Vết nứt được tạo ra do lúc thi công thợ đã không xử lý hồ dầu và ẩm đúng, đồng thời xây không đúng quy định (xây xiên, xây bằng gạch đinh, gạch thẻ, các góc trống phải miết kỹ hồ). Hệ quả là trong quá trình đông cứng, tường và cả hồ xây, trát đều co ngót một phần làm xuất hiện vết nứt.

1.3. Nứt ở mép cửa

Thường xuất hiện ở các góc trên cửa đi, cửa sổ. Loại vết nứt này xảy ra do đà lanh tô cửa không đủ dài, không đủ đoạn neo gối lên hai đầu tường và trong quá trình sử dụng đã có lúc tường bị đóng quá mạnh. Muốn ngừa ngay từ đầu, các đà lanh tô trên đầu cửa đi, cửa sổ phải đủ dài, vươn khỏi đố cửa tối thiểu 20cm (nếu được thì nên đúc đà lanh tô qua cột). Việc tiết kiệm không đáng chiều dài đà lanh tô dẫn đến kết quả là rất khó sửa các loại vết nứt này.

1.4. Kiểu nứt nghiêng trên tường

Những vết nứt này xuất hiện là do công trình bị nghiêng, lún do lúc xây dựng thợ đã không xử lý tốt phần móng và cột trụ. Những vết nứt này nếu để lâu không xử lý sẽ khiến vết nứt lan rộng, làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như sự an toàn của công trình.

1.5. Kiểu nứt do ăn mòn

Các vết nứt do ăn mòn thường xảy ra và phát triển dọc theo đường tiếp viện. Loại vết nứt này thường có chiều rộng đồng đều và ngày càng rộng ra khi cột, tường nhà bị lão hóa, tiếp xúc nhiều với nắng, gió. Cốt thép có thể bị ăn mòn và liên kết không đầy đủ giữa bê tông và thanh thép là nguyên nhân gây ra ăn mòn cốt thép trong cột bê tông. Nếu loại vết nứt như vậy không được khắc phục, sự ăn mòn của cốt thép sẽ tăng nhanh đáng kể.

2. Cách xử lý vết nứt bê tông hiệu quả

Tùy theo kiểu nứt mà chúng ta sẽ có những cách xử lý tương thích:

Đối với vết nứt kiểu chân chim: Gia chủ cần đục lớp hồ cũ dọc theo các vết nứt, xử lý kỹ, đủ ẩm và tô lại bằng vữa già xi măng, cát mịn. Nếu bị dộp, cần đục bỏ toàn bộ mảng tường để tô lại. Lớp hồ tô phải để tối thiểu 7 ngày mới cho xử lý chà, trét, sơn nước. Xử lý vết nứt bằng sơn đàn hồi, nhờ khả năng đàn hồi tới 300%, vết nứt sẽ được giải quyết triệt để, sau khi sử lý có thể sơn hoàn thiện.

Với vết nứt ở mép cột, gia chủ có thể sử dụng máy cắt tạo rãnh sâu, làm sạch, sau đó dùng vữa có khả năng đông cứng nhanh lấp đầy chỗ bị nứt, cuối cùng là trát lại bằng vữa trát thông thường.

Ở các vị trí nguy hiểm có khả năng nứt cao như chỗ tiếp giáp tường với cột, tường với đà hay ở các mép cửa chính, cửa phụ. Khi xây tường, gia chủ cần chú ý về kỹ thuật để tường xây thật phẳng, thẳng, mạch vữa phải no và được miết gọn gàng, không để lồi ra ngoài.Trong quá trình thi công gia chủ có thể đặt một lưới thép để chống nứt do biến dạng hay co ngót. Kỹ thuật như sau: – Trước tiên tô một lớp hồ dầu (xi măng nguyên chất) thật mỏng lên khu vực dự định đặt lưới thép đủ để giữ lưới thép. – Đặt lưới thép lên khu vực vừa tô. – Tô thêm lớp hồ dầu mỏng phía trên. – Tô tường bình thường.

Tuy nhiên việc xử lý vết nứt bê tông không phải khi nào cũng thành công hoặc một số gia chủ do không hiểu biết rõ vể quy trình xử lý khiến chất lượng công trình ngày càng đi xuống đồng thời làm lãng phí thời gian và tốn kém chi phí.

Để tránh chất lượng công trình xuống cấp ngay từ khi vừa mới xây xong hoặc phải đau đầu đi xử lý vết nứt bê tông tốt nhất ngay từ đầu quý gia chủ nên chọn đơn vị thiết kế thi công uy tín, bởi những nhà thầu uy tín có nhiều kinh nghiệm sẽ đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình, tránh được các vết nứt, sụt lún đồng thời còn đưa ra những phương án phải chăng phù hợp với kinh phí cho từng công trình.

Ngoài ra gia chủ cũng cần lưu ý chọn nhà thầu nhưng gia đình bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra, giám sát hoặc thuê người có kinh nghiệm để nắm rõ quy trình và tiến đội thi công. Khi cần thiết có thể trao đổi với nhà thầu để cho quá trình thi công được thuận lợi hơn.

Khi xây dựng phần thô bao gồm: móng, khung xương, đà giằng thì khung bê tông cốt thép, bạn không nên quá tiết kiệm mà chọn vật liệu kém chất lượng. Các công đoạn xây tô cần đảm bảo đúng kỹ thuật, xi măng và vữa phải đảm bảo đúng chất lượng, tỉ lệ trộn hợp lý.

Nhiều gia chủ cũng có thể chọn hình thức xây dựng trọn gói  hay còn gọi là hình thức “chìa khóa trao tay” nghĩ là bên công ty sẽ la cho bạn từ  A- Z từ khâu thiết kế đến việc xây dựng, thiết kế nội thất… bạn chỉ cần vào ở. Hình thức này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí đảm bảo được chất lượng.

Việt Home một trong những công ty kiến trúc xây dựng uy tín chuyên nghiệp khi sở hữu đội ngũ KTS nhiều kinh nghiệm thi công, am hiểu về kiến trúc biệt thự, tận tâm với khách hàng sẽ giúp bạn có những ngôi nhà đúng mơ ước của riêng mình. Liên hệ ngay chúng tôi để nhận tư vấn phù hợp nhất!

Viết bình luận của bạn: