Có nên thuê thiết kế nhà ở? Kinh nghiệm thuê thiết kế hiệu quả

 24/04/2020  Đăng bởi: Mr.Thiện

Khi xây dựng, việc có nên thuê thiết kế nhà hay không rất được quan tâm bởi hiện tại có rất nhiều mẫu thiết kế có sẵn trên mạng gia chủ có thể tham khảo. Với mẫu thiết kế như vậy, nhiều người cho rằng có thể xây dựng luôn, cần gì phải mất tiền thuê thiết kế làm gì? Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về việc có nên thuê thiết kế hay không, hãy cùng Việt Home tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Tác hại của việc không thuê thiết kế

Nhiều chủ nhà thường sưu tầm các mẫu thiết kế trên mạng, tự thiết kế nhà theo phong cách bản thân hoặc nhờ các thợ làm thiết kế. Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế thường gặp các vấn đề sau:

  • Các thiết kế trên mạng thường là các bản phác thảo, chưa có kích thước chi tiết. Khi xây dựng có thể gặp các vấn đề bố trí, kích thước phòng.

  • Bản thiết kế trên mạng được thiết kế riêng cho gia chủ trước. Điều này liên quan đến phong thủy, hướng nhà, sở thích và phong cách của người chủ trước. Nếu bạn xây dựng dựa theo mẫu mà chưa có sự nghiên cứu trước có thể gặp nhiều vấn đề về phong thủy.

  • Nhiều ngôi không có thiết kế chính là thảm họa

  • Nếu bạn không phải là kiến trúc sư hay người có kinh nghiệm thì việc lên 1 bản thiết kế nhà có thể sẽ làm cho căn nhà không có tính thẩm mỹ, không đáp ứng được công năng sử dụng.

  • Nhiều người khi tự thiết kế nhà ở, họ sẽ có tâm lý mỗi ngày thay đổi 1 chút tùy theo sở thích. Điều này gây phá vỡ bố cục ban đầu. Đôi khi, thợ phải thay đổi theo ý chủ nhà gây mất thời gian, tâm lý người xây dựng.

 

2. Tại sao bạn nên thuê thiết kế nhà ở

2.1. Có nên thuê thiết kế nhà ở để đảm bảo hợp lý về công năng sử dụng và đảm bảo không gian thoáng mát

Kiến trúc sư sẽ tư vấn về bố trí công năng các phòng

Các kiến trúc sư sẽ giúp tư vấn để các phòng chức năng có diện tích phù hợp,và không gian sử dụng được lớn nhất mà vẫn đảm bảo đầy đủ công năng sử dụng như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, phòng vệ sinh,.. để có sự bố trí hợp lý giữa các phòng trong một căn nhà và đảm bảo sự tiện ích cho gia chủ cũng như đảm bảo sự hài hòa trong thiết kế là điều không đơn giản mà nhà thầu có thể đáp ứng được trọn vẹn nhu cầu của bạn được.

 

2.2.  Thiết kế nhà để đảm bảo về kết cấu xây dựng

Bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc bao gồm kiến trúc, kết cấu và điện nước. Vì thế việc thuê thiết kế để tránh lãng phí thời gian, tiền bạc thay vì thử nghiệm trong thực tế mà lại không hoàn hảo. Đây được xem là ưu điểm lớn nhất khi thuê thiết kế.

Mỗi một ngôi nhà được xây dựng trên các nền đất khác nhau vì vậy việc chỉ “copy” các mẫu nhà của họ hàng, bạn bè và tiến hành xây dựng ngay trên khuôn viên đất nhà mình là điều không nên làm bởi vì mỗi nền đất đều khác nhau dựa vào yếu tố khác nhau như: Kết cấu yếu hay cứng và diện tích khu đất …. Kiến trúc là hình thức của căn nhà, thì kết cấu chính là khung xương. Ngôi nhà có bền đẹp hay không phụ thuộc vào phần tính toán, bản vẽ kết cấu xây dựng.

2.3. Thuê thiết kế nhà để có bản dự toán chi phí xây dựng

Dự toán chi phí xây dựng giúp bạn đảm bảo an toàn về tài chính

Người thiết kế phải lập dự toán chi tiết cho bạn để hình dung được khối lượng vật liệu xây dựng công trình cũng như phần đơn giá và tổng giá thành xây dựng ngôi nhà là bao nhiêu. Từ đó khách hàng có thể lựa chọn được phương án thiết kế phù hợp với khả năng tài chính của gia đình mình nhất, tránh tình trạng bắt tay vào xây dựng rồi nhưng số tiền chi cho xây dựng lại không đủ.

2.4. Thiết kế để đảm sự hài hòa về màu sắc ngôi nhà

Việc kết hợp màu sắc cũng cần hài hòa tạo ra sự cân đối phù hợp. Tránh việc lạm dụng màu sắc gây ra sự rối rắm hoặc ngôi nhà quá đơn điệu và tẻ nhạt vì sử dụng màu sắc không hợp lý. Nếu như việc sử dụng và vận dụng màu sắc không hiệu quả sẽ khiến ngôi nhà trở nên xấu đi, phá vỡ tổng thể cũng như những gì mà bạn đang cố gắng xây dựng cho ngôi nhà ở của mình. Vì vậy các kiến trúc sư sẽ tư vấn cho bạn lựa chọn tone màu sơn phù hợp cho kiểu dáng, cấu trúc ngôi nhà của bạn.


3. Lưu ý khi thuê thiết kế nhà ở

3.1. Lên ý tưởng chi tiết về ngôi nhà

Lên ý tưởng khi trao đổi với kiến trúc sư

Bạn cần chia sẻ chi tiết, rõ ràng các mong muốn như phong cách thiết kế, bố trí nội thất, không gian các phòng ra sao để kiến trúc sư có thể nắm được. Từ đó, họ có thể tạo ra mẫu thiết kế nhà mà bạn cảm thấy ưng ý nhất. Tất nhiên, trong quá trình thiết kế bạn sẽ phải trao đổi nhiều lần với kiến trúc sư. 

3.2. Lựa chọn đơn vị uy tín, chất lượng

Xây nhà là việc lâu dài, nó đòi hỏi gia chủ bỏ ra chi phí lớn và mất nhiều thời gian cũng như công sức tìm hiểu. Bởi vậy, bạn không nên tìm 1 kiến trúc sư nghiệp dư mà cần 1 đơn vị uy tín, chất lượng. 

Để đánh giá điều này, bạn có thể xem các công trình họ trước đó. Xem xét các điều khoản khi cả 2 ký kết hợp đồng.

 

Thuê thiết kế chỉ tốn chi phí rất nhỏ khi xây dựng ngôi nhà nhưng đây là điều cần thiết để có một ngôi nhà đẹp, chất lượng bền vững. Nếu được hỏi có nên thuê thiết kế nhà hay không? Câu trả lời tất nhiên là có và vô cùng cần thiết. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nhà ở, Việt Home luôn cam kết mang đến cho quý khách mẫu thiết kế ưng ý nhất. Để lại thông tin bên dưới để được chúng tôi tư vấn thiết kế và thi công trọn gói giá phù hợp nhất. 

Viết bình luận của bạn: