Hướng dẫn mượn tuổi làm nhà đúng cách

 27/05/2020  Đăng bởi: Mr.Thiện

Từ xưa, ông bà ta đã tâm niệm "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Bởi vậy, khi làm việc trọng đại như xây nhà thì việc xem ngày giờ khởi công, xem xét tuổi tác là điều vô cùng quan trọng nhằm tránh những tuổi hạn, sao hạn để công trình bền vững với thời gian, gia chủ được vinh hoa phú quý. Với nhiều gia chủ muốn khởi công làm nhà nhưng không hợp tuổi thì phong tục mượn tuổi là rất phổ biến.

Cùng Việt Home tìm hiểu hướng dẫn mượn tuổi đúng cách để giúp gia chủ an tâm hơn, từ đó góp phần mang đến may mắn, tài lộc cho gia đình, tránh những điều xui rủi trong công việc cũng như trong cuộc sống.

1.  Cách chọn người mượn tuổi làm nhà

Mượn tuổi làm nhà không chỉ chọn người mượn tuổi phù hợp mà còn phải có những điều kiện đủ như một người chủ thực sự bao gồm:

Mượn tuổi làm nhà phải chọn tuổi đàn ông: Việc xây nhà thường ưu tiên lựa chọn tuổi của người đàn ông hơn. Tuổi của đàn bà cũng được tuy nhiên không thích hợp trong việc khai môn lập hướng tính phong thủy để xây nhà.Vì vậy khi mượn tuổi xây nhà chỉ coi tuổi đàn ông như tiền đề để định cát hung, để tránh những điều không tốt đến chủ nhà. Thực tế, xét cho cùng cũng bởi thuyết Âm dương ngũ hành và thuyết Âm thuận tòng dương. Đối với một gia đình có hai vợ chồng thì thuyết này chồng là dương, vợ là tính là âm. Vì vậy người xưa có câu: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, xây nhà xem tuổi đàn ông”. 

Mượn người lớn tuổi: Trong một gia đình vai trò của một người ông, người cha là gốc rễ, trụ cột của gia đình. Việc mượn tuổi người càng lớn lớn tuổi thì sẽ càng tốt cho việc xây nhà. Theo quan niệm của ông cha ta người có tuổi càng cao thể hiện sự sống lâu và nền nhà càng vững.

2. Thủ tục mượn tuổi làm nhà

- Để mượn tuổi làm nhà, việc đầu tiên chủ nhà phải làm là viết giấy bán nhà tượng trưng cho người được mượn tuổi để dâng lên thần linh.

- Khi động thổ, đổ mái, gia chủ phải tránh đi khỏi nơi động thổ để cho người mượn tuổi thay chủ nhà làm lễ khấn vái và động thổ. Các thành viên còn lại của gia đình vẫn có thể tham gia bình thường. Sau khi hết lễ cúng thì gia chủ có thể trở về và làm những công việc bình thường.

Hướng dẫn mượn tuổi làm nhà

- Trong suốt thời gian xây nhà cho tới khi ngôi nhà xây dựng hoàn thiện, mọi thủ tục cúng bái, khấn vái đều sẽ do người được mượn tuổi làm thay gia chủ. Khi ngôi nhà hoàn thiện, người được mượn tuổi sẽ làm lễ nhập trạch tượng trưng, dâng hương lên thần linh báo cáo về việc hoàn thành nhà mới và đọc văn khấn mượn tuổi làm nhà. (Lưu ý vì là nhập trạch tượng trưng nên văn khấn mượn tuổi làm nhà chỉ là phần văn khấn cho thần linh, người được mượn tuổi không đọc phần văn khấn cho tổ tiên).

- Tiếp theo gia chủ phải thực hiện nghi thức chuộc nhà khi mượn tuổi. Hai bên sẽ thương lượng và gia chủ làm giấy mua lại nhà nhưng phải có giá cao hơn giá ban đầu khi động thổ.

3. Một số lưu ý khi mượn tuổi làm nhà

Lưu ý khi mượn tuổi làm nhà cần biết

+ Khi xây nhà nên xem tuổi người đàn ông 

+ Người cho mượn tuổi làm nhà không được cho người thứ 2 cùng mượn tuổi trong thời gian mà người mượn trước chưa làm xong nhà.

+ Nên nhờ các anh em trong nhà, trong nội tộc hoặc người sống gần nhà bạn có ý định giúp đỡ xây dựng là tốt nhất để thuận tiện cho việc trao đổi.

+ Ai đi nhờ tuổi xây nhà thì không nên cùng lúc cho người khác nhờ tuổi.Vậy cho nên, khi mượn tuổi làm nhà chúng ta cần tìm hiểu rõ vấn đề này trước khi có ý định mượn ai đó .

+ Chỉ nên nhờ tuổi để khởi công làm nhà mới, không nên mượn tuổi để sửa nhà.

+ Nếu không được tuổi làm nhà thì có thể chọn một năm khác.

+ Phải chuẩn bị đủ lễ vật để  mượn tuổi làm nhà. 

+ Khi đi xem tuổi phù hợp để mượn tuổi làm nhà thì cũng nên chọn một ngày tốt để nhập trạch chuyển nhà.

+ Chuẩn bị văn khấn mượn tuổi làm nhà phải đầy đủ.

Xây nhà là việc quan trọng. Bởi vậy, việc xem tuổi tác, hướng nhà hay bố trí công năng các phòng là điều vô cùng quan trọng để giúp gia chủ thuận lợi trong công việc và cuộc sống. Khi thiết kế nhà ở tại Việt Home, chuyên gia về phong thủy của chúng tôi sẽ dựa trên năm sinh, hướng nhà…. tư vấn giúp bạn những phương án tốt nhất

 

Viết bình luận của bạn: