Kiến trúc hiện đại là gì?

 24/02/2024  Đăng bởi: Mr.Thiện

Kiến trúc hiện đại là gì? Với lối kiến trúc này thì mang những công năng gì nổi bật. Phong cách nhà hiện đại mang lại những công năng tối ưu. Điều mà cuộc sống ngày nay rất cần. Tối ưu nhất có thể nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ công năng. Với một bố cục hình khối không gian và tổ chức mặt bằng tự do phi đối xứng. Thì những thiết kế này đã và đang có được lòng các chủ đầu tư? Chúng ta cùng đi tìm hiểu.

Kiến trúc hiện đại là gì?

Đây là khái niệm được sử dụng để miêu tả các công trình khác nhau. Có đặc điểm tương đồng về kiến trúc, bố cục hình khối không gian. Tổ chức mặt bằng tự do phi đối xứng, mặt đứng loại bỏ việc sử dụng các họa tiết trang trí của trường phái cổ điển. Cũng như việc sử dụng vật liệu mới như kính, thép, bê tông.

 

Nguồn gốc của kiến trúc hiện đại bắt đầu từ đâu? 

Về hoàn cảnh xuất hiện, bối cảnh kiến trúc cổ điển đã không còn đủ sức sống sau quãng thời gian dài hưng thịnh. Sự vay mượn quá nhiều vào quá khứ, không có sự phát triển và sáng tạo. Nền kiến trúc lúc đó đã không còn phản ánh đúng được hiện thực xã hội đang diễn ra. Vì vậy, trào lưu kiến trúc hiện đại ra đời. Ban đầu mới chỉ là những hiện tượng nhỏ lẻ và dần dần, các kiến trúc sư tin rằng. Sự phát triển của kiến trúc hiện đại cũng như sự độc đáo và mới lạ sẽ giúp nền kiến trúc này có chỗ đứng tốt trong tương lai.

Nguyên tắc sử dụng nó như nào?

Lối kiến trúc nào cũng vậy, đều sở hữu những nguyên tắc riêng. Khác với kiến trúc cổ điển xưa, kiến trúc hiện đại thường chỉ tập trung vào một tone màu làm chủ đạo. Thường sẽ là những mảng màu thể hiện đúng đường nét hình khối. Tạo ấn tượng cũng như sự ấm cúng, thiện cảm khi sử dụng. Bên cạnh đó, kiến trúc hiện đại nhiều khi cũng sử dụng các khối tone màu đa dạng. Và có tính đối xứng tạo sự độc đáo riêng.  Màu sắc trong kiến trúc hiện đại còn được tạo nên nhờ sự kết hợp của các hình khối, vật liệu sáng để tạo nên một tổng thể đẹp mắt, hài hòa nhất.

Ánh sáng trong kiến trúc hiện đại cũng có những đặc trưng riêng. Ánh sáng trong kiến trúc hiện đại thường tận dụng ánh sáng tự nhiên. Kết hợp ánh sáng nhân tạo để tạo cho không gian sử dụng có được sự tươi mới riêng. Hệ thống ánh sáng trong kiến trúc hiện đại được tận dụng tối đa từ cửa sổ, cửa chính, các mảng thiết kế, hình khối… thiên hướng thiên nhiên nhiều.

Ứng dụng phong cách kiến trúc vào thiết kế nhà ở

Hiện nay, các kiến trúc nhà đẹp hiện đại được ứng dụng đa dạng trong tất cả các loại hình nhà ở, từ loại hình biệt thự 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng cho tới các kiểu nhà phố…và đã tạo nên nhiều những lựa chọn tốt nhất.

Theo tiến trình lịch sử cũng như sự phát triển và ngày càng đổi mới thì kiến trúc hiện đại chắc chắn sẽ trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho tương lai. Với đặc điểm riêng biệt về sự tiện lợi, tinh tế và đặc biệt là sự cân đối trong kiến trúc đã giúp chỗ đứng của phong cách thiết kế này ngày một vững chắc.

 

Có thể trong sự phát triển theo năm tháng, kiến trúc hiện đại sẽ có nhiều cải biến, nhưng tựu chung lại thì sự độc đáo, cá tính và ứng dụng cao là những điều mà phong cách kiến trúc này sở hữu sẽ không những không bị mất đi mà còn được nâng lên theo thời gian.

Những công trình kiến trúc tiêu biểu sử dụng phong cách hiện đại

Ứng dụng kiến trúc hiện đại vào xây dựng trở nên phổ biến. Và là một trong những phong cách hiện đại được yêu thích nhất năm 2023 – 2024 và những năm tiếp theo. Sự linh hoạt trong cách dựng hình ngôi nhà theo cách tối ưu nhất dựa theo hình dáng mảnh đất, nhu cầu sử dụng của gia chủ, vì thế Kiến Trúc Sư có nhiều phương án khi nhận được yêu cầu của gia chủ. Ngoài ra việc sử dụng yếu tố tự nhiên : ánh sáng, không khí mang đến sự đặc biệt cho những ngôi nhà hiện đại.

Viết bình luận của bạn: