Làm sao để thiết kế nhà phố đẹp mà vẫn chuẩn phong thủy?

 18/10/2023  Đăng bởi: Mr.Thiện

Theo văn hóa phương Đông, người Việt Nam chúng ta thường có lối nghĩ duy tâm về phong thủy cho nơi ăn chốn ở của mình và gia đình. Càng là người thành đạt, va vấp nhiều ngoài xã hội lại càng duy tâm và để ý đến phong thủy khi xây nhà. Cho dù là nhà phố, vừa có diện tích đất hạn hẹp lại vừa bí bách và thiếu khí, các gia chủ cũng luôn muốn có thể thiết kế nhà phố đẹp cho gia đình mình mà vẫn chuẩn phong thủy.

Trong bài viết này, Việt Home sẽ cùng các bạn tìm hiểu làm thế nào để thiết kế nhà phố đẹp hợp phong thủy.

1. Đặc trưng của thiết kế nhà phố

Với mật độ dân cư ngày càng đông đúc, diện tích đất xây dựng ngày càng hạn hẹp thì các mẫu nhà ống, hay còn gọi là nhà phố xuất hiện ngày càng nhiều tại các đô thị. Các công trình nhà phố đều có điểm chung là dạng hình chữ nhật, mặt tiền rộng từ 3 đến 5m, chiều dài trung bình từ 10 – 20m và do diện tích đất hạn hẹp nên thường được xây cao từ 3 – 5 tầng để có thể đáp ứng được nhu cầu không gian sử dụng.

Điểm nổi bật của những ngôi nhà phố này là chiều ngang hẹp, nằm liền kề san sát nhau tạo thành những dãy nhà phố kéo dài thành một tuyến phố. Ngoài ra, với đặc điểm là chỉ có một hoặc hai mặt tiền thì việc thiết kế nhà phố khá là đơn điệu, hạn chế tính sáng tạo của các kiến trúc sư, không được đa dạng như những biệt thự, nhà vườn có ưu thế về diện tích đất. 

Một nhược điểm nữa của thiết kế nhà phố là đại đa số các công trình chỉ có một mặt tiền và hướng ra đường, 3 mặt còn lại tiếp giáp với căn hộ liền kề hai bên và phía sau lưng nhà. Điều này dẫn đến việc hạn chế sự lưu thông không khí và lấy ánh sáng cho ngôi nhà, dẫn đến phong thủy thiếu cân đối.

Để lấp đi sự hạn chế đó, các nhà phố ngày nay thường được thiết kế đi kèm các khoảng thông tầng hay giếng trời để lấy ánh sáng, không khí tự nhiên vào trong mỗi tầng của căn nhà.

ảnh giếng trời

2. Cách thiết kế nhà phố đẹp mà vẫn chuẩn phong thủy

Để thiết kế nhà phố đẹp mà vẫn chuẩn phong thủy, việc nghiên cứu các yếu tố phong thủy tác động đến công trình như đất đai, hướng nhà, cổng chính hay cách bố trí không gian các phòng là điều quan trọng. Điều này quyết định vận khí của căn nhà và cả gia chủ. Khi một căn nhà phố được thiết kế chuẩn phong thủy, chúng sẽ thu hút nhiều năng lượng tốt cho ngôi nhà, mang đến may mắn, tài lộc, thành công cho gia chủ và gia đình. 

2.1. Chú ý kích thước nhà phố chuẩn phong thủy

Khi xây nhà phố, kích thước nhà cần được tính toán cẩn thận để hợp với phong thủy. Nếu gia chủ cẩn thận sẽ tính toán từ chiều dài, chiều rộng, chiều cao đến diện tích của từng gian phòng, thậm chí cả kích thước cửa, kèo cột sao cho hợp phong thủy.

Kích thước nhà ở theo phong thủy được tính theo đơn vị là bước. Trong đó 1 bước bằng 4 thước 5 tấc, 1 thước lại bằng 0,4m, nên 1 bước bằng 1,8m theo thước gỗ của bộ công thời cổ đại.

Mỗi bước sẽ tương ứng với 1 trực trong 12 trực: 1 bước trực Kiến, 2 bước trực Trừ, 3 bước trực Mãn, 4 bước trực Bình, 5 bước trực Định, 6 bước trực Chấp, 7 bước trực Phá, 8 bước trực Nguyên, 9 bước trực Thành, 10 bước trực Thu (Thâu), 11 bước trực Khai, 12 bước trực Bế.

Mỗi trực có ý nghĩa khác nhau, có trực tốt và có trực xấu. Khi tính toán kích thước chiều rộng, chiều dài của nhà ở theo phong thủy thường tính như sau:

 • Chiều rộng và chiều dài không phạm các trực Mãn, Bình, Thu, Bế
 • Chiều dài của nhà phố nếu có số bước hợp với các trực: Trừ, Định, Chấp, Nguy, Khai, Kiến sẽ may mắn. Nếu quy đổi ra “mét” thì chiều dài nhà chuẩn phong thủy là: 3.6m, 9m, 10.8m, 14.4m, 19.8m. Trong điều kiện thực tế nếu không đạt được các kích thước đẹp nhất trên thì chỉ cần tính toán sao cho không phạm phải các trực Mãn, Bình, Thu, Bế là được.

Hiện nay, các thước đo chiều dài khi xây nhà cũng đã ghi gõ các trực trên thước để người dùng không cần tính toán quy đổi mà có thể đo ra ngay kích thước đẹp nhất cho ngôi nhà.

Tuy nhiên với nhiều gia chủ khác, kích thước nhà ở không còn quá quan trọng mà chỉ cần đảm bảo hợp thẩm mỹ, hợp với kích thước đất xây dựng thực tế là được. Và chỉ cần kích thước thông thủy trong nhà (kích thước cửa cổng, giếng trời) hợp phong thủy là đã đảm bảo về phong thủy.

2.2. Chú ý thiết kế mái nhà hợp phong thủy

Hiện nay, nhà phố được thiết kế đa dạng với nhiều kiểu mái khác nhau: mái Thái, mái Nhật, mái bằng, mái mansard, mái lệch,… Mái nhà vừa giúp che mưa che nắng vừa đảm nhận vai trò tích tụ năng lượng tốt lành cho cả ngôi nhà. Vì vậy, cần chú trọng cả phong thủy mái nhà khi thiết kế nhà phố đẹp chuẩn phong thủy.

Trong ngũ hành, mái nhà là hành Hỏa, còn không gian ngôi nhà phía dưới là hành Mộc, mà Mộc sinh Hỏa nên nhà và mái nhà tương hỗ nhau khá tốt. Do vậy không nên thiết kế mái nhà quá nhọn vì mái nhọn khiến Hỏa quá vượng (hỏa khí xung thiên), dễ gây căng thẳng trong gia đình, tâm lý nóng vội. Độ dốc của mái nhà nên dưới 45 độ là tốt nhất.

2.3. Chú ý thiết kế hệ thống cổng và cửa nhà phố hợp phong thủy

Cổng và cửa là những vị trí tiếp nhận năng lượng cho toàn bộ ngôi nhà. Theo phong thủy, cổng hay cửa chính cần mở về hướng hợp tuổi gia chủ, kỵ mở ở những nơi có con đường đâm thẳng vào nhà hoặc tại vị trí cua vòng, cung ngược gấp khúc; không hướng về nơi có góc nhọn chĩa vào như góc mái đình, góc tường nhọn, góc nhà lân cận,…

Tuy nhiên có một hạn chế là, nhà phố chỉ có 1 mặt tiền hoặc nhiều nhất là 2 mặt tiền nên rất khó để thay đổi hướng hay vị trí cửa để hợp phong thủy. Do vậy, việc bố trí phong thủy cổng hay cửa nhà phố cần dựa vào các nguyên tắc sau:

 • Cửa nhà phố cần tránh các cửa đối diện thẳng nhau. Đặc biệt nếu có tới 3 bộ cửa thẳng nhau sẽ tạo nên ống hút khí gây mất căn bằng âm dương. Nhà phố có sân rộng thì cổng và cửa chính nên bố trí lệch nhau.
 • Kích thước và vị trí cửa mỗi phòng không giống nhau, vì mỗi phòng sẽ có hướng hút khí khác nhau, nên dựa theo tình hình thực tế. Kích thước cửa chính nhà phố nên lớn hơn các cửa khác. 
 • Khu vực cầu thang, hành lang hay lối vào phòng tránh mở nhiều cửa hoặc kích thước cửa rộng khiến hút gió quá mức.
 • Phòng ngủ có cửa ra ban công thì nên bố trí cửa ở cuối chân giường
 • Phòng vệ sinh tránh cửa ở ngay đầu giường hay phòng ăn
 • Phòng thờ tránh cửa thẳng với sân phơi, giặt giũ.
 • Cửa phòng bếp tránh thẳng với bếp nấu

2.4. Chú ý thiết kế mặt tiền nhà phố chuẩn phong thủy

Thông thường nhà phố chỉ có một mặt tiền nên toàn bộ thiết kế kiến trúc ngoại thất nhà phố đều dựa trên mặt tiền ngôi nhà. Thiết kế mặt tiền ra sao cũng ảnh hưởng nhiều đến phong thủy ngôi nhà.

Khi thiết kế mặt tiền nhà phố, cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Mặt tiền cần đạt được sự hài hòa và phù hợp với địa hình, địa thế, không gian xung quanh để tạo sự cân bằng, tốt cho vận phong thủy, tránh cầu kỳ quá mức khiến nó không đạt được tính thẩm mỹ mà còn tạo thành vận khí không tốt. 
 • Các hình thế khi trang trí mặt tiền cần phù hợp với ngũ hành hay tuổi mệnh gia chủ. Tránh những hình khi nhìn vào thấy không may mắn như hình chữ L ngược, chữ X, tam giác, chữ Z,…

2.5. Chú ý thiết kế cầu thang nhà phố hợp phong thủy

Cầu thang là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong phong thủy nhà phố, bởi đây được xem là điểm tụ khí, cũng là nơi lưu thông khí cho cả ngôi nhà. Dưới đây là một vài lưu ý khi thiết kế cầu thang cho nhà phố:

 • Vị trí đặt cầu thang: Tránh đặt cầu thang ở khu vực giữa nhà (trung cung), vì khu vực giữa nhà thuộc hành Thổ (trung cung), cầu thang đi lên thuộc hành Mộc khắc Thổ, nên tránh. Với nhà phố chiều rộng hạn hẹp, nên bố trí cầu thang theo chiều dọc nhà để tiết kiệm không gian và hợp phong thủy.
 • Hướng cầu thang: Tùy vị trí của cầu thang, bậc cuối cầu thang nên xoay về hướng tốt nhất theo thước lỗ ban. Bậc lên hoặc xuống cuối cùng không được đâm thẳng ra cánh cửa hay khu nhà vệ sinh, khu bàn thờ hoặc bếp.
 • Số bậc thang: Số bậc thang sẽ được đếm như sau: Bậc 1 – Sinh, 2 – Lão, 3 – Bệnh, 4 – Tử, hết vòng thì quay lại, số bậc thang nhà phố nên thuộc cung “sinh” là tốt nhất, cung “lão” tốt thứ hai. Nói cách khác, tổng số bậc thang cho 1 tầng và toàn nhà có công thức phong thủy là 4n+1 hoặc 4n + 2. Tuy nhiên đối với nhà phố nhiều tầng cần lưu ý tránh bậc “sinh” quá nhiều bởi sinh quá nhiều sẽ thành sát khí.
 • Kích thước cầu thang: Kích thước bậc thang được tính theo công thức 2h + b = 60cm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b chiều rộng mặt bậc thang). Theo đó, chiều cao một bậc thông thường từ 160mm – 180mm, mặt bậc rộng từ 250mm – 300mm. Còn độ rộng của cả cầu thang nên từ 0,9 – 1,2m. 

2.6. Chú ý thiết kế giếng trời trong nhà phố hợp phong thủy

Nhà ống có nhược điểm là chiều rộng hẹp, chiều dài sâu, mặt tiền nhỏ, độ thoáng kém. Vì vậy, thiết kế nhà phố đẹp còn cần quan tâm tới vấn đề lấy sáng và gió để cân bằng âm dương, mang vượng khí vào trong nhà. Bởi vậy khi thiết kế nhà phố nên cố gắng bố trí giếng trời, các khoảng thông tầng để lấy khí, đặc biệt là những căn nhà ống nhỏ, không có sân vườn ở trước hoặc sau nhà.

Có thể bố trí giếng trời ở trong nhà vị trí gần cầu thang nhưng không nên bố trí ở khu vực trung tâm ngôi nhà, nên lùi lại sau một chút hoặc giáp tường phía sau nhà.

2.7. Chú ý về phong thủy các phòng cho nhà phố

2.7.1. Phong thủy cho phòng khách nhà phố

Phòng khách nhà phố có đặc trưng là bề ngang hẹp, bề dài rộng nên tương đối khó bố trí, đặc biệt là những phòng khách diện tích eo hẹp. Tuy nhiên để có được một phòng khách nhà phố hợp phong thủy, cần chú ý các vấn đề sau: 

 • Vị trí phòng khách: Phòng khách nên đặt ở trung cung, vị trí trung tâm ngôi nhà và gần cửa. Tránh bố trí phòng khách ở phía sau cùng của nhà hoặc ở trên tầng. Bàn ghế uống nước tuyệt đối không đặt đối diện cửa mà nên lệch sang bên dọc tường nhà.
 • Màu sắc phòng khách: Nên lựa chọn màu sắc phòng khách hợp mệnh gia chủ và đảm bảo hài hòa với nhà ở. Với nhà ống thường chỉ có cửa chính và giếng trời là hướng lấy sáng nên ánh sáng sẽ không nhiều, nên chọn gam màu sáng để giúp hấp thụ ánh sáng tốt. Ngoài ra, có thể lựa chọn màu sắc theo hướng phòng khách: Phòng khách hướng Đông chọn gam màu vàng chủ đạo, phòng khách hướng Tây chọn gam màu xanh chủ đạo, phòng khách hướng Nam chọn gam màu trắng chủ đạo, phòng khách hướng Bắc chọn gam màu đỏ chủ đạo.
 • Bố trí nội thất phù hợp: Không đặt tượng, tranh ảnh thú dữ, đồ sắc nhọn, có gai… Tuyệt đối không treo tranh người quá cố vì khiến cho âm thịnh. Vị trí tài lộc của phòng khách (đường chéo từ cửa ra vào tới các góc tường phòng khách) cần phải được che chắn để tránh xung khí từ cửa chính tác động trực tiếp khiến tài lộc tiêu tan. Có thể bố trí cây cảnh trong phòng nhưng được không trồng cây si, cây đa. 

2.7.2. Phong thủy cho phòng bếp nhà phố

Để thiết kế phòng bếp nhà phố chuẩn phong thủy, cần lưu ý những điều sau:

 • Vị trí, hướng phòng bếp: Hướng phòng bếp là hướng ngược lại với người nấu, tức là hướng lưng của người nấu. Không bố trí hướng bếp thẳng với cửa chính vì dễ gây hao tổn tiền tài. Không đặt bếp cạnh nhà vệ sinh, sát phòng ngủ, gần cửa ra vào hay đối diện bàn thờ, tốt nhất nên đặt ở góc khuất.
 • Màu sắc phòng bếp: Nên chọn màu phòng bếp hài hòa với ngũ hành. Bếp thuộc hành Hỏa nên sơn các màu xanh lá cây (Mộc sinh Hỏa) hoặc đỏ, cam (thuộc Hỏa), vàng (Thổ), tránh các màu thuộc hành thủy.
 • Bố trí nội thất nhà bếp: Nên thiết kế bếp hình chữ L để tối ưu diện tích không gian, thông thoáng và tận dụng được các góc khuất.

2.7.3. Phong thủy cho phòng ngủ nhà phố

 • Hướng phòng ngủ: Phòng ngủ và giường ngủ nên đặt tại cung tốt nhất và nhìn về hướng tốt nhất có thể (chân quay về hướng tốt) theo thước lỗ ban. Đầu giường ngủ không được hướng trực tiếp ra cửa sổ, cửa đi, bệ xí.
 • Vị trí giường ngủ: Tránh đặt giường ngủ dưới dầm xà, quạt trần, đèn chùm, vật trang trí có góc nhọn gây sát khí, phía trên vị trí đặt bếp ở tầng dưới hay phía trên phòng thờ. Tuy nhiên vì phòng bếp nhà phố thường đặt ở tầng 1 và phòng ngủ ở tầng 2 nên không tránh khỏi việc bố trí phòng ngủ trên bếp, dẫn đến không tốt về phong thủy. Vì thế, nếu phòng ngủ ở trên phòng bếp thì phải bố trí giường tránh khu vực đặt bếp.
 • Màu sắc phòng ngủ: Chú ý chọn theo màu sắc chủ đạo của không gian. Tùy thuộc vào bố cục phòng và hướng phòng để bố trí nội thất cho phù hợp.

2.7.4. Phong thủy cho phòng thờ nhà phố

 • Vị trí phòng thờ: Kỵ không đặt bàn thờ ở dưới nhà vệ sinh hoặc trên nhà vệ sinh. Đặc biệt tránh không để ban thờ bên dưới giường ngủ hay gần bể nước. 
 • Hướng ban thờ: Không thiết kế bàn thờ tựa lưng ra cửa sổ hoặc để khoảng trống sau lưng. Khu vực hai bên ban thờ không được kê sát vào cửa sổ.

2.7.5. Phong thủy cho phòng vệ sinh nhà phố

 • Vị trí nhà vệ sinh: Cần tránh vị trí trung tâm của nhà. Không nên bố trí nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang chỉ vì tiết kiệm diện tích, bởi vì vị trí này không tốt, ảnh hưởng xấu đến đường công danh, sự nghiệp và sức khỏe người đàn ông trong gia đình. Đặc biệt không đặt nhà vệ sinh trên khu bếp nấu ăn, trên bàn thờ, hay phía trên khu vực giường ngủ, bàn ăn hoặc gần bàn ghế tiếp khách, cửa chính.
 • Hướng nhà vệ sinh: Hướng nhà vệ sinh tính theo hướng cửa hoặc bồn cầu. Không nên đặt nhà vệ sinh theo hướng của nhà, cũng không nên đặt ngược lại hướng nhà. Tốt nhất nên đặt ở hướng giao (cắt) với hướng nhà.

Nếu quý khách có nhu cầu muốn được thiết kế nhà phố đẹp mà vẫn hợp phong thủy, hãy liên hệ ngay với Việt Home để được tư vấn và báo giá chi tiết. Việt Home tự hào là đơn vị chuyên nghiệp, uy tín lâu năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nhà phố, biệt thự trọn gói. Với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư, công nhân lành nghề, nhiệt tình, Việt Home sẽ là đối tác tin cậy hàng đầu cho quý khách để xây nên những công trình nhà phố chất lượng, thẩm mỹ, chuẩn phong thủy và chi phí hợp lý dành cho bạn.

Viết bình luận của bạn: