Lễ cúng động thổ xây nhà gồm những gì? Cách sắm lễ cúng chuẩn

 29/07/2020  Đăng bởi: Mr.Thiện

Theo ông bà ta xưa, xây nhà là việc quan trọng nhất của một đời người. Để gia chủ sống trong nhà mới khỏe mạnh, vạn sự tốt lành thì khi tiến hành làm nhà cần tuân thủ 1 số nghi thức, quy định về phong thủy như chọn ngày, giờ hoàng đạo, người đứng tên để làm lễ động thổ làm nhà.

1. Ý nghĩa của lễ cúng động thổ nhà

Theo quan niệm của ông bà ta xưa kia, việc làm nhà là một việc quan trọng vì vậy những người sống trong nhà mới muốn được bình an, khỏe mạnh, tài lộc và gặp sự may mắn thì việc tiến hành làm nhà không thể thiếu nghi thức theo Phong thủy nhà ở như sau:

- Chọn ngày tốt thuộc những ngày Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần,...

- Tránh những xấu thuộc ngày Hắc Đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Trùng phục,…

- Chọn giờ Hoàng đạo để làm lễ cúng động thổ làm nhà.

- Đọc bài cúng, văn khấn động thổ xây nhà năm 2020 để xin làm nhà trên mảnh đất đó.

 

2. Lễ động thổ xây nhà cần những gì?

Khi làm lễ khởi công nhà máy, dự án công trình, nhà ở,….mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì cần chuẩn bị:

- Một bộ tam sinh bao gồm một miếng thịt luộc, một con tôm luộc và một quả trứng vịt luộc

- Một con gà

- Một đĩa xôi hoặc bánh chưng

- Một đĩa muối

- Một bát gạo

- Một bát nước

- Nửa lít rượu trắng

- Bao thuốc, lạng chè

- Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng

- Một bộ đinh vàng hoa

- Năm lễ vàng tiền

- Năm cái oản đỏ

- Năm lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm

- Năm quả tròn (mâm ngũ quả cúng động thổ xây nhà, làm nhà bao gồm 5 loại trái cây cúng động thổ khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền)

- Hoa cúng động thổ gồm 9 bông hoa hồng đỏ

- Ba hũ nhỏ đựng muối - gạo - nước

3. Thủ tục cúng lễ động thổ làm nhà, sắm lễ cúng động thổ

Sau khi biết mâm cúng động thổ xây nhà gồm những gì, lễ động thổ cần những gì, bạn tiến hành thủ tục làm lễ động thổ, lễ cúng đất đặt đá xây nhà như sau:

 Bước 1: Chọn xem ngày động thổ, giờ tốt khởi công

Theo hướng dẫn cúng động thổ xây nhà, ngày giờ tháng tốt vô cùng quan trọng trong cách cúng động thổ xây nhà 2020, nó quyết định đến sự bình an sau này của ngôi nhà.

Theo tử vi, xem tuổi cất nhà khá quan trọng, ngày - tháng - năm - giờ tốt cần phải hợp với tuổi của gia chủ tức người đứng ra làm đại diện cho công trình thi công xây dựng (hay mượn tuổi của người hợp tuổi).

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng

Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ xây nhà 2020, cúng khởi công công trình, bài cúng động thổ làm nhà mới 2020, mâm lễ cúng mở móng làm nhà.

Khi đã chọn được ngày, giờ tốt, sắm lễ động thổ làm nhà và đã chuẩn bị lễ vật khởi công xây dựng ở một cái mâm nhỏ (nếu động thổ cúng khởi công công trình, khởi công xây dựng nhà máy, dự án, xưởng sau khi dọn mặt bằng thì đặt mâm lễ cúng động thổ xây nhà trên một cái bàn con giữa khu đất làm lễ cúng đào móng, đổ đặt móng nhà).

Gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhanh rồi vái bốn phương, tám hướng. Sau đó quay mặt vào mâm lễ để khấn. Trên đây là cách cúng mở móng xây nhà mà bạn có thể tham khảo.

Bước 3: Lễ cúng khởi công xây nhà

Thủ tục động thổ xây dựng nhà, cách cúng khởi công làm nhà là khá quan trọng. Cúng xây nhà động thổ có nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào phong tục từng địa phương, từng gia đình cũng như phụ thuộc vào Pháp sư xem xét.

Gia chủ cúng bài cúng, khấn động thổ làm nhà mới. Sau khi đã cúng khấn xong xuôi, hương gần tàn thì gia chủ phải đốt giấy vàng bạc, hóa tiền vàng và rải muối gạo. Khi đã rải muối gạo xong thì hãy động thổ bằng cách tự tay cuốc đất. Cuốc đất động thổ như thế nào? Gia chủ  hãy cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng.

Riêng 3 hũ nhỏ đựng muối - gạo - nước thì cất giữ lại cho kỹ để khi nhập trạch thì đem để ở nơi thờ cúng Táo Quân.

Gia chủ cần phải hiểu rõ lễ cúng động thổ xây nhà ở như thế nào chuẩn nhất hay lễ cúng thổ công gồm những gì để sắm lễ động thổ làm nhà suôn sẻ giúp việc xây nhà thêm thuận lợi để gia đình có thể “an cư lạc nghiệp”. Mọi thắc mắc, liên hệ hotline 0912 30 11 85 để được giải đáp.

Viết bình luận của bạn: