Lộ giới là gì, chỉ giới xây dựng và những thông tin bổ ích

 08/12/2020  Đăng bởi: Mr.Thiện

Tại những tỉnh thành phố lớn, khi xây nhà hoặc mua nhà thì việc đầu tiên bạn cần quan tâm đó chính là tìm hiểu về lộ giới là gì, chỉ giới xây dựng. Như vậy khi tiến hành xây dựng bạn sẽ không bị mất đất và cũng không lấn chiếm đất của người khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin bổ ích về lộ giới và những chỉ giới xây dựng, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Lộ giới là gì, chỉ giới xây dựng là gì?

Lộ giới là khái niệm được các cơ quan quản lý nhà nước tạo ra để ám chỉ những ranh giới được quy hoạch hoặc để xây dựng, mở đường, mở hẻm. Cụ thể lộ giới là gì? Nó là điểm cuối được tính từ tim đường sang 2 bên, bạn có thể hiểu lộ giới được dựng lên để thông báo và cảnh báo người dân không được lấn chiếm đất khi tiến hành xây dựng nhà hoặc cửa hàng.

Chỉ giới xây dựng được hiểu là đường giới hạn phần đất được phép xây dựng công trình theo đúng quy định của pháp luật. Nhiều trường hợp chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ là một. 2 đường ranh lộ giới này có thể trùng nhau nếu công trình bạn định xây dựng gần sát với chỉ giới đường đó. Tuy nhiên nếu công trình lùi vào sâu so với chỉ giới đường đỏ cho phép thì đường chỉ giới xây dựng sẽ khác đường chỉ giới đường đỏ.

2. Quy định của pháp luật về lộ giới là gì, chỉ giới xây dựng

Theo quy định của pháp luật tại điều 3 luật xây dựng 2014, khi xây dựng công trình chiều cao của nó sẽ phụ thuộc vào lộ giới. Hơn nữa chiều cao tối thiểu khi xây dựng cũng phải được quy hoạch để đồng bộ với mặt bằng khu dân cư tại đó.

3. Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới có thể xác định dễ dàng trên bản đồ hoặc thực địa. Chỉ giới đường đỏ có tác dụng phân định rõ ràng đường ranh giới phần đất được phép xây dựng và phần đất dành cho giao thông lưu hành thuộc quyền quản lý của nhà nước.

4. Khoảng lùi của công trình là gì?

Chắc hẳn khi đọc tới đây bạn đã hiểu rõ hơn lộ giới là gì và chỉ giới xây dựng là gì rồi đúng không nào? Ngoài những khái niệm cơ bản trên trong xây dựng còn tồn tại 1 khái niệm cũng quan trọng không kém đó là khoảng lùi của công trình. Theo quy định của pháp luật khi xây dựng những công trình lớn sẽ có những khoảng lùi lộ giới phù hợp. Vậy khoảng lùi lộ giới là gì, chỉ giới xây dựng là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Khoảng lùi của công trình là khoảng cách để trống so với lộ giới được xác định trước đó. Tuy nhiên có nhiều nơi người ta vẫn xác định khoảng lùi của công trình dựa trên chỉ giới xây dựng. Cụ thể khoảng lùi của công trình sẽ được tính tùy thuộc vào chiều rộng của lộ giới.

4.1. Lộ giới dưới 19m

Nếu như khu vực bạn đang định xây dựng có lộ giới dưới 19m và chiều cao dự kiến của công trình cũng là 19m thì việc xác định khoảng cách lùi của công trình là không cần thiết. Điều đó đồng nghĩa với việc công trình đó được phép xây dựng sát vỉa hè.

Đối với những công trình dự kiến chiều cao xây dựng là 19-22m thì bạn cần phải lùi lại 3m so với tuyến lộ giới để đảm bảo độ an toàn cho công trình. Tương tự với những công trình có độ cao 22-25m thì bạn nên lùi 4m so với ranh lộ giới. Còn nếu công trình cao từ 28m trở lên thì công trình của bạn cần lùi vào ít nhất 6m theo quy định. Vì thế có thể khẳng định rằng đối với những công trình có chiều cao càng lớn thì khoảng cách lùi của công trình tỷ lệ thuận với chiều cao đó.

4.2. Lộ giới từ 19-22m

Với trường hợp lộ giới có khoảng cách từ 19-22m thì những công trình xây dựng có chiều cao dưới 22m không cần lùi vào. Điều đó đồng nghĩa với việc công trình đó được phép xây dựng sát vỉa hè. Những trường hợp khác có quy định cụ thể như sau:

- Công trình xây dựng từ 22-25 mét bắt buộc phải có khoảng cách lùi công trình là 3m.

- Công trình xây dựng từ 28 mét bắt buộc phải có khoảng cách lùi công trình là 6m.

4.3. Lộ giới từ 22 mét trở lên

Đối với trường hợp này những công trình xây dựng có chiều cao dự kiến nhỏ hơn 25m không cần có khoảng cách lùi công trình. Điều đó đồng nghĩa với việc công trình đó được phép xây dựng sát vỉa hè. Tuy nhiên, đối với những công trình cao trên 28m, bạn bắt buộc phải lùi 6m kể từ mốc lộ giới đã được xác định.

Như vậy khi tiến hành xác định khoảng cách lùi công trình 1 cách chính xác không chỉ phụ thuộc vào lộ giới là gì mà nó còn phụ thuộc rất nhiều vào chiều cao của công trình xây dựng. Ngoài ra hiện nay có rất nhiều người vẫn đang băn khoăn những ngôi nhà được xây dựng trước khi công bố đường lộ giới là gì thì có được bồi thường hay không.

Trong trường hợp này, luật xây dựng có quy định khi mua hoặc bán nhà mà phần nhà nằm trong phần lộ giới thì chỉ được bồi thường 50% mà thôi. Tuy nhiên nếu bạn bán trước thời điểm công bố lộ giới phần đất đó sẽ được bồi thường 100%.

Có thể nói việc xác định lộ giới và những thông số có liên quan đến nó là việc rất quan trọng khi bạn có ý định xây dựng một công trình nào đó. Nếu bạn đang có thắc mắc liên quan đến bài viết cần được giải đáp thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi hoặc để lại bình luận dưới bài viết. Chắc chắn chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra những thông tin và câu trả lời chính xác nhất.

Viết bình luận của bạn: