Mặt bàn bếp nên dùng đá gì? Kinh nghiệm chọn đá mặt bàn bếp ít người biết

 31/07/2023  Đăng bởi: Mr.Thiện

Vai trò của căn bếp trong thời điểm hiện nay không còn đơn giản là nơi diễn ra hoạt động ăn uống. Mà bên cạnh đó, bếp còn là nơi chia sẻ, tâm sự và tận hưởng những phút giây cùng các thành viên trong gia đình. Do đó nhiều gia chủ đã mạnh tay đầu tư để trang hoàng cho không gian căn bếp của mình. Đá mặt bếp được biết đến như một loại chất liệu thường dùng để thi công tủ bếp đẹp bởi không chỉ mang tính thẫm mĩ cao mà còn giúp người dùng có thể thao tác vệ sinh dễ dàng.

1. Đá mặt bếp là gì?

Đá mặt bếp hiểu một cách đơn giản là một loại chất liệu dùng để ốp lên bề mặt bếp. Hiện nay trên thị trường, đá mặt bếp được chia thành 2 nhóm chính:

  • Đá tự nhiên: đá Marble (cẩm thạch), đá Granite (hoa cương),…
  • Đá nhân tạo: Đá SolidSurface, đá xuyên sáng,…

Dù không gian bếp đang mang những kiểu thiết kế nội thất cầu kỳ như phong cách cổ điển, tân cổ,… Hay đơn giản như phong cách hiện đại, tối giản,… Thì đá mặt bếp đều có thể dễ dàng đáp ứng được. Chúng vừa mang lại nét đẹp sang trọng, ấn tượng, vừa tạo cảm giác dễ chịu cho không gian nấu nướng của người nội trợ. Ngoài ra, còn giúp cho việc lau chùi, vệ sinh của người nội trợ dễ dàng hơn.

2. Những loại đá thường được sử dụng để ốp mặt bếp

2.1. Đá Granite tự nhiên – Đá Kim sa đen ốp mặt bếp

Đá Granite (Hoa cương) là loại vật liệu nhận được nhiều sự yêu thích của khách hàng trong những năm gần đây. Đây là một loại đá hoa cương được hình thành 100% từ tự nhiên. Chúng có kết cấu tinh thể, nói một cách khác là dạng hạt thô. Bên trong loại đá này có chứa rất nhiều loại khoáng vật học. Do đó, đá Kim sa đen thường mang nhiều màu sắc, đường vân nổi bật trên bề mặt.

Ưu điểm:

  • Có khả năng chịu lực tác động, chống trầy xước tốt nên độ bền khá cao.
  • Khả năng chống thấm toàn vẹn.
  • Bề mặt đá nhẵn bóng, đẹp, mang lại sự sang trọng và tính thẩm mĩ cao cho không gian bếp.
  • Dễ dàng lau chùi, vệ sinh, tiết kiệm thời gian và công sức cho người nội trợ.

Nhược điểm:

  • Màu sắc đen đặc trưng của loại đá này có thể sẽ không được nhiều người ưa chuộng.
  • Do là đá có nguồn gốc tự nhiên 100% nên giá thành khá cao.

Không gian bếp phù hợp:

  • Phù hợp với phong cách thiết kế nội thất bếp cổ điển.
  • Phù hợp cho không gian bếp có diện tích lớn hoặc có nhu cầu sử dụng bàn bếp to

2.2. Đá Marble nhân tạo –  Đá trắng sứ ốp mặt bếp

Đá Marble là loại đá cẩm thạch nhân tạo có xuất xứ từ Trung Quốc. Chúng có rất nhiều những tên gọi khác như: trắng nhân tạo, trắng bột, porcelain stone,…Đá trắng sứ có thành phần chính là bột đá, được nén với lực lớn cùng keo dính để tạo hình. Hiện nay, chúng được cực kì ưa chuộng tại thị trường Việt Nam và trên thế giới. Với màu trắng đặc trưng, tinh khiết, thanh lịch, đá trắng sứ sẽ làm tôn lên vẻ đẹp quý phái cho mọi món nội thất, đặc biệt là bàn bếp.

Ưu điểm:

  • Dễ gia công và điều chỉnh theo nhu cầu người dùng.
  • Có thể uồn cong, ghép cạnh các mặt đá với nhau mà không làm lộ vết nối.
  • Chống thấm nước, chống bám bẩn tốt.
  • Dễ dàng vệ sinh, lau chùi.
  • Màu sắc thanh lịch, tạo cảm giác thoải mái, thoáng đãng.

Nhược điểm:

  • Khả năng chịu nhiệt, chịu lực kém hơn so với đá tự nhiên.
  • Đòi hỏi sự cẩn thận trong quá trình sử dụng và vệ sinh.

Không gian bếp phù hợp:

  • Phù hợp với hầu hết phong cách thiết kế nội thất bếp.
  • Phù hợp cho mọi không gian bếp lớn nhỏ. Đặc biệt đối với bếp có diện tích nhỏ, màu trắng đặc trưng của loại đá này sẽ tạo cảm giác rộng rãi, thoáng đãng hơn.

2.3. Đá Marble tự nhiên –  Đá trắng vân mây ốp mặt bếp

Đá Marble trắng vân mây còn có một tên gọi khác là Marble Volakas. Nó có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên và xuất xứ từ Hy Lạp. Đá có màu trắng tinh khiết, nổi bật với những đường vân xám độc đáo, ấn tượng. Đá trắng vân mây ngày càng thịnh hành và nhận được nhiều sự yêu thích trên toàn thế giới. Chúng mang đến cho nội thất nét đẹp vô cùng sang trọng và tinh tế.

Ưu điểm:

  • Đa có độ cứng cao, rắn chắc, khả năng chịu lực tốt.
  • Chịu được nhiệt độ cao hoặc thấp cực tốt.
  • Bề mặt láng bóng, mịn, chống trầy xước và ố vàng khá tốt.
  • Dễ vệ sinh, lau chùi. Tuy nhiên lưu ý chỉ nên dùng chất tẩy chuyên dụng, không được dùng chất tẩy mạnh.
  • Màu trắng tinh tế giúp dễ dàng phối hợp với nhiều phong cách nội thất.
  • Hợp với gia chủ mệnh Kim, giúp mang lại năng lượng tích cực và may mắn.

Nhược điểm:

  • Giá thành khá cao.
  • Do khó gia công nên quá trình sản xuất, xử lí sẽ kéo dài hơn.

Không gian bếp phù hợp:

  • Phù hợp với hầu hết phong cách thiết kế nội thất bếp, dù là cổ điển hay hiện đại.
  • Phù hợp cho mọi không gian bếp. Từ những ngôi nhà biệt thự sang trọng cho đến những căn nhà phố, chung cư hiện đại.

2.4. Đá nhân tạo LG Hàn Quốc

Đá LG Hàn quốc là loại đá đang được ưa chuộng trong thiết kế thi công nội thất. Đặc biệt là các hạng mục nội thất nhà ở như đá bàn bếp, đá ốp tường bếp. Đá LG Hàn Quốc có bề mặt nổi bật và thẩm mỹ. Thành phần cấu tạo gồm acrylic, khoáng chất và sắc tố tự nhiên. 

Ưu điểm: 

  • Tính thẩm mỹ cao
  • Đồ bền vượt trội
  • Dễ vệ sinh, lau chùi, đảm bảo an toàn cho sức khỏe
  • Dễ dàng thi công, sửa chửa

Nhược điểm:

  • Độ dày đá khá mỏng
  • Dễ nứt gãy, hư hỏng trong quá trình thi công và sử dụng

Không gian sử dụng:

  • Phù hợp với các không gian nội thất sáng tạo, độc đáo.

2.5. Đá phiến

Đá phiến là loại đá bếp đẹp có độ bền chắc cao, ít bị trầy xước, hư hại hay sứt mẻ trong quá trình sử dụng. Vì thế chúng được ứng dụng phổ biến trong thi công bàn bếp. Cấu tạo của đá phiến gồm có 50% là khoáng vật (mica, clorit, talc, hornblend, graphit,..). Bên cạnh đó còn có thạch anh và feldspar. 

Ưu điểm:

  • Kết cấu đá đặc, có độ dày và độ cứng chắc cao.
  • Có nhiều màu sắc độc đáo, hầu hêt là màu đem, xám hoặc xanh lá cây.
  • Màu sắc trầm lạnh, tinh tế và sang trọng.
  • Không phải loại đá xốp nên dễ dàng vệ sinh, không bị ố màu, không tích tụ vi khuẩn.

Nhược điểm:

  • Các góc của tấm đá khá giòn, sắc nên dễ bị vỡ khi chịu tác động lực mạnh.
  • Màu của đá trầm tối, hơi chìm so với màu của các loại đá khác.

Không gian sử dụng:

  • Phù hợp với các không gian nội thất mang phong cách hiện đại, ấn tượng.

3. Kinh nghiệm chọn đá làm bàn bếp

Bàn bếp nên dùng đá gì và lựa chọn mẫu đá bàn bếp tốt cho gia đình như thế nào. Những yếu tố sau đây sẽ giúp bạn có được sản phẩm đá bàn bếp ưng ý với chất lượng tốt nhất:

  • Chọn theo màu sắc: Màu sắc chính là một yếu tố phổ biến nhất giúp khách hàng có thể lựa chọn được những mẫu đá bàn bếp ưng ý. Khách hàng có thể chọn màu sắc đá 
  • Chống thấm tốt: Bề mặt đá bàn bếp thường xuyên phải tiếp xúc với nước trong quá trình rửa và chế biến thực phẩm dụng cụ làm bếp. Do đó, sẽ thật là “tai họa” nếu như mặt đá bàn bếp dễ thấm nước và dễ bị ố vàng, phai màu. Bạn nên lựa chọn bề mặt đá có khả năng chống thấm tốt để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển trong đá và tránh làm màu của đá bị thay đổi.
  • Độ bền vượt trội: Bạn sẽ không muốn phải thường xuyên tìm hiểu, thay mới và sửa chữa mặt bàn bếp. Đó là lý do mà bạn cần lựa chọn sản phẩm mặt bàn bếp có độ bền cao. Sản phẩm chất lượng sẽ giúp bạn không phải lo lắng về mặt bàn bếp trong 1 thời gian dài.
  • An toàn: Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn mặt đá bàn bếp cho gia đình. Các yếu tố thể hiện sự an toàn gồm: Thành phần không chứa phụ gia độc hại. Không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng, không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và đạt được các chứng chỉ, bài kiểm tra quốc tế thể hiện độ an toàn.

  • Chọn theo chất liệu: Với chất liệu đá làm mặt bàn bếp, dựa vào ưu điểm, nhược điểm, tính ứng dụng và sở thích của bản thân và gia đình mà bạn có thể lựa chọn đá tự nhiên hoặc đá nhân tạo.
  • Chọn theo phong cách: Mỗi mẫu đá phù hợp với những phong cách nội thất khác nhau. Ví dụ, nếu bạn thích phong cách nội thất hiện đại, các mẫu đá bàn bếp có đường vân to và màu sắc nổi bật sẽ giúp hoàn thiện phong cách nội thất này. Không gian cổ điển thường phù hợp với những mẫu đá có màu sắc cơ bản như trắng, đen, đỏ,.. với vân đá mảnh, nhạt.
  • Chọn theo thương hiệu: Các thương hiệu lớn sẽ giúp bạn đảm bảo yếu tố chất lượng. Bạn nên lựa chọn sản phẩm của những thương hiệu có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất đá bàn bếp. Đặc biệt, nên lựa chọn các nhà sản xuất, thương hiệu đã có sản phẩm xuất khẩu được sang những thị trường khó tính, khắt khe về độ an toàn như Mỹ, Canada, châu Âu,...
  • Dễ dàng bảo dưỡng: Bạn nên lựa chọn những sản phẩm đá bàn bếp có quy trình bảo dưỡng không quá phức tạp và không đòi hỏi nhiều kỹ thuật. Như vậy, thời gian bảo dưỡng sẽ diễn ra nhanh hơn và bạn có thể tự thực hiện theo hướng dẫn.

 

Bài viết trên hy vọng sẽ phần nào giúp ích cho mọi gia chủ khi đang loay hoay không biết nên chọn mẫu đá nào để làm bàn bếp.

Viết bình luận của bạn: