Móng băng là gì? Phân loại và ưu, nhược điểm móng băng trong xây dựng

 26/10/2021  Đăng bởi: Mr.Thiện

Móng băng là một trong những loại móng nhà phổ biến và thường được sử dụng trong quá trình thi công xây dựng nhà ở như: nhà cấp 4, biệt thự, nhà phố. Để hiểu hết về những thông tin liên quan về loại móng này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và phân tích chi tiết qua bài viết này nhé.

1. Khái niệm móng băng là gì?

Móng băng là loại móng thường có dạng một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập. Đây là cách được dùng để đỡ toàn bộ kết cấu của ngôi nhà.

Tùy thuộc vào diện tích công trình cũng như điều kiện địa hình; độ cứng, độ lún của nền đất mà người ta quyết định sử dụng loại móng băng phù hợp. Điều này sẽ rất quan trọng để đảm bảo độ an toàn cho công trình.

Làm móng băng được xếp vào loại móng nông. Đây là những móng xây trên các hố đào trần, sau đó lấp đất lại. Chiều sâu chôn móng thường ở khoảng dưới 2m đến 2,5m.

2. Phân loại móng băng

– Xét về vật liệu kết cấu thì có 2 loại:

+ Móng băng gạch

+ Móng băng bê tông cốt thép

– Xét về tính chất, độ cứng thì móng băng có 3 loại là:

+ Móng cứng

+ Móng mềm

+ Móng hỗn hợp hoặc móng kết hợp

– Xét trên tiêu chí phương vị thì chia thành 2 loại:

+ Móng 1 phương: móng được dùng theo 1 chiều duy nhất là chiều ngang hoặc chiều rộng của ngôi nhà. Các đường móng song song với nhau và khoảng cách sẽ phụ thuộc vào diện tích của công trình thi công.

+ Móng 2 phương: Các đường móng được thiết kế theo 2 phương vuông góc và giao nhau như hình ô bàn cờ.

3. Ưu, nhược điểm khi thi công móng băng

3.1. Ưu điểm của móng băng

– Hỗ trợ cho sự liên kết giữa tường và cột chắc chắn hơn theo phương thẳng đứng. Hạn chế được hiện tượng lún lệch giữa các cột.

– Giảm áp lực tại vị trí đáy móng hiệu quả.

– Truyền tải trọng của công trình xuống nền đất được đều và ổn định hơn.

– Có thể áp dụng tại một số nơi có địa chất xấu, tính ổn định kém.

– Biện pháp thi công khá đơn giản, tiết kiệm chi phí.

3.2. Nhược điểm của móng băng

– Không áp dụng được cho những khu vực có nhiều bùn, nền đất quá yếu.

– Do thuộc hệ móng nông, nhỏ nên tính ổn định, chống lật và chống trượt của móng băng chỉ ở mức tương đối. Tính ổn định kém hơn khi momen lực ngang cao.

– Với nền đất có mạch nước ngầm nằm sâu bên dưới thì kỹ thuật thi công đòi hỏi sự phức tạp cao hơn.

4. Lưu ý thiết kế móng băng

Lưu ý thiết kế móng băngTrước khi tiến hành thi công thì công tác thiết kế cũng rất quan trọng. Sau khi xác định được ngôi nhà, công trình phù hợp để làm móng băng, bạn cần tính toán lựa chọn thiết kế loại móng băng nào cho phù hợp. Nên sử dụng: móng cứng, móng mềm hay móng kết hợp sẽ phụ thuộc vào chiều sâu của đất đặt móng.

– Trường hợp 1: Chiều sâu đặt móng lớn thì dùng móng băng mềm. Tác dụng là để giảm được chiều sâu khi đặt móng. Việc này giúp tiết kiệm chi phí khi thi công.

– Trường hợp 2: Chiều sâu đặt móng nông: Dùng móng bê tông cốt thép

– Trường hợp 3: Khi móng cần có cường độ cao thì nên dùng móng bê tông cốt thép. Đế móng là bê tông cốt thép thì hầu hết nhà đều làm bằng khung, cột bê tông cốt thép.

– Đối với nhà có tầng hầm, móng băng còn có tác dụng chắn đất, tạo đường hầm. Tường hầm có thể nằm dưới mặt đất hoặc một phần trên mặt đất (gọi là tầng bán hầm). Khi này, móng băng của tầng hầm phải đặt sâu hơn nền tầng hầm một khoảng > 0,4m và đỉnh móng phải nằm dưới sàn tầng hầm.

– Khi các hàng cột hoặc tường theo cả hai phương thì dải móng băng giao nhau có dạng ô cờ trên mặt bằng. Móng băng ở hồi nhà thường dùng phải tốt hơn móng băng dọc nhà, móng băng tường ngăn. Đáy móng thường được đặt ở cùng chiều sâu nên móng băng ở hồi nhà thường rộng hơn.

Việc thi công móng nhà là rất quan trọng. Những thông tin chúng tôi đã giới thiệu là những kiến thức cơ bản nhất về “móng băng”. Để có thiết kế chính xác và phù hợp nhất, bạn nên tham khảo, nghe tư vấn từ những kiến trúc sư hoặc những người có chuyên môn về thiết kế và xây dựng. Cách đơn giản hơn là liên hệ đến Hotline 0912 30 11 85. Đội ngũ tư vấn của Kiến Trúc Việt Home sẽ hỗ trợ quý khách hàng một cách nhanh nhất và hoàn toàn miễn phí.

 

Viết bình luận của bạn: