Một số lưu ý khi đổ bê tông tươi bạn cần ghi nhớ (Phần 2)

 12/07/2021  Đăng bởi: Mr.Thiện

Bê tông tươi được xem là một giải pháp thay thế cho loại vật liệu tự trộn, bởi tính nhanh gọn, tiện dụng thi công và với giá thành hợp lý. Trong phần 1, chúng tôi đã giới thiệu 3 lưu ý trong quá trình đổ bê tông tươi. Hãy tìm hiểu các lưu ý còn lại trong quá trình đổ bê tông tươi trong bài viết hôm nay nhé!

4. Trộn lại bê tông tươi khi cần thiết

- Bê tông trộn nước xong bắt đầu quá trình ninh kết và đông cứng lại sau 2 đến 3 giờ. Nếu vị một lý do nào đó (sự cố kỹ thuật, không dùng hết vữa đã trộn, thợ thi công không thao tác kịp... ) vữa bê tông chưa được đổ vào vị trí, cần trộn lại để bê tông có độ dẻo. Nói chung, vữa bê tông đã trộn khoảng 1 giờ rưỡi mà chưa đổ vào khuôn, cần được trộn lại. Tuy nhiên lúc này, không được thêm nước vào mặc dù có thể một phần nước đã bị thất thoát. Vữa bê tông ngót nước tháo tác kém linh hoạt hơn nhưng chất lượng không bị giảm. Nếu trộn thêm nước, lượng nước thừa làm vữa bê tông bị nhão, giảm cường độ chịu lực.

- Độ sệt của vữa bê tông được coi là đủ khi có thể cho vào các góc cốp pha và xung quanh cốp thép mà không bị phân rã hoặc quá ướt để nước rỉ lên bề mặt. Sàn bê tông mỏng và nhiều cốt thép cần có vữa bê tông dẻo hơn.

5. Kiểm soát nhiệt độ bê tông tươi

Khí hậu nóng, nắng tính công tác của hỗn hợp bê tông sẽ giảm đi nhanh chóng dẫn đến quá trình thi công trở nên khó khăn hơn. Việc thêm nước vào bê tông tại công trường để cải thiện tình trạng trên mặc dù đã được khuyến cáo là rất nguy hiểm nhưng vẫn được sử dụng. Nước thêm tại công trường sẽ làm tăng tỷ lệ nước/xi măng, làm giảm cường độ và độ bền của bê tông.

Để đảm bảo cho mức độ giảm cường độ của vật liệu xây dựng bê tông do thời tiết nóng gây nên nằm trong giới hạn cho phép. Nhiệt độ của bê tông tươi nên được kiểm soát chặt chẽ. Tại một số dự án ở Việt Nam yêu cầu, nhiệt độ ban đầu của bê tông tươi nên từ 30 – 32oC.

Bên cạnh việc làm giảm cường độ và độ bền của bê tông, nhiệt độ ban đầu của bê tông tươi cao còn dẫn đến một số ảnh hưởng không tốt:

+ Làm quá trình thủy hóa của xi măng diễn ra nhanh hơn là nguyên nhân làm cho bê tông đóng rắn sớm – dẫn đến tính công tác của bê tông giảm nhanh chóng.

+ Bề mặt của bê tông khô rất nhanh đặc biệt dưới tác dụng của gió, ánh nắng mặt trời và độ ẩm tương đối thấp.

+ Để tránh sự mất nước, bê tông cần phải được bảo dưỡng hoặc phun ẩm liên tục trên bề mặt. Nếu hiện tượng mất nước xảy ra sẽ làm xuất hiện những vết nứt do co ngót dẻo. Ngoài ra, quá trình trên dẫn đến việc xi măng không thể thủy hóa triệt để. Tiếp tục làm suy giảm cường độ sau cùng của lớp bê tông bên ngoài mà đã sớm bị mất nước. Làm giảm độ bền của bê tông.

- Phương pháp giảm nhiệt bê tông tươi.

+ Làm mát cốt liệu bằng cách che đây và tưới ẩm cốt liệu

+ Sử dụng nước đá trong quá trìn trộn/sử dụng máy làm lạnh nước

+ Làm mát hỗn hợp bê tông với nitơ lỏng

6. Lưu ý đến yếu tố an toàn

- Giai đoạn đổ bê tông là lúc dễ xảy ra các sự cố về mặt an toàn lao động. Tại một thời điểm nhất định, lượng công việc lớn đổ dồn, nhân lực tập trung, nếu không chú ý đến kiểm tra các yếu tố an toàn, tất có thể xảy ra tai nạn đáng tiếc. Khi thi công móng, bạn cần kiểm tra xem hố móng có được chống đỡ chắc chắn không, nếu thấy hiện tượng sắp sụt lở thì phải chữa lại trước khi tiến hành đổ bê tông.

- Các tai nạn lao động rất dễ xảy ra nếu bạn lơ là chỉ một chút thôi. Thời gian đổ bê tông tươi phải chính xác tránh trường hợp để bê tông chờ quá lâu dẫn đến thiệt hại. Dàn dáo, cốp pha và thang lên xuống phải chắc chắn. Khi thi công trên cao thì cần đảm bảo không có người bên dưới khu vực thi công để tránh trường hợp đáng tiếc như bị nguyên vật liệu rơi trúng.

- Lưu ý đến đường ống bơm bê tông tươi nếu bạn sử dụng bơm bê tông tĩnh. Hạn chế đường ống dài mà ngoằn ngoèo. Kiểm tra kỹ đường ống bơm có bị xuống cấp hay không tránh tình trạng tắc bơm hay nổ đường ống bơm khi đang thi công sẽ rất nguy hiểm.

Trên đây là một số lưu ý khi đổ bê tông tươi mà chúng tôi đã đúc kết được khi thi công bê tông tươi. Mong rằng kinh nghiệm trên đây sẽ giúp ích cho các bạn.

Viết bình luận của bạn: