Nguyên nhân và cách khắc phục sự cố sàn nhà bị võng

 10/09/2020  Đăng bởi: Mr.Thiện

Sàn nhà bị võng là một trong những sự cố khá nghiêm trọng, ẩn chứa những hậu họa khôn lường. Tình trạng này có thể xảy ra ở tất cả mọi công trình, nhà mặt đất hay hệ thống chung cư, nhà cao tầng đều có thể xảy ra. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì và cách khắc phục ra sao? Hãy cùng chúng tôi đi đến câu trả lời chi tiết trong bài sau.

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nền nhà bị võng

Sàn nhà bị võng thường xuất phát từ các nguyên nhân khác nhau. Chỉ khi nào xác định được nguyên nhân người ta mới có thể có những phương án khắc phục hiệu quả nhất. Bởi sự cố sàn nhà bị võng cực kỳ nguy hiểm, nếu không chấm dứt có thể ảnh hưởng đến tính mạng khi nhà sập. Sau đây là một số nguyên nhân cụ thể:

1.1. Nền đất bị sụt lún

Đây là nguyên nhân đầu tiên khiến cho sàn nhà bị võng, và hay xảy ra ở tầng trệt. Khi xây móng nhà trên vị trí đất mềm, nhưng lại không xử lý hiệu quả, dẫn đến tình trạng nền đất bị sụt, khiến cho sàn nhà ở vị trí đó bị võng xuống.

Tùy thuộc vào mức độ sụt lún ở nền đất mà mức độ võng sẽ nặng hay nhẹ. Nếu sụt lún quá lớn, mức độ võng nhiều thì khả năng nứt tường, sàn dẫn đến sập nhà sẽ rất cao.

1.2. Bê tông kém chất lượng hoặc cường độ không phù hợp

Nguyên nhân tiếp theo do bê tông kém chất lượng, hoặc sử dụng cường độ bê tông không phù hợp. Tuy nhiên nguyên nhân này sẽ gây ra võng nền ít nhưng có thể sẽ phát sinh sự cố nứt sàn, tường. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến độ bền của công trình.

1.3. Thiếu thép chịu lực hoặc kê quá cao

Việc thép chịu lực không đủ để hoặc kê quá cao cũng khiến cho tình trạng nền nhà bị võng. Trong quá trình sử dụng cùng với trọng tải của ngôi nhà khiến cho sàn bị võng xuống. Mức độ nặng hay nhẹ đều phụ thuộc nhiều vào việc bố trí thép ban đầu ra sao. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là tình trạng võng nhẹ và không nguy hiểm đến sự an toàn của mọi người. Tuy nhiên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và độ bền của ngôi nhà.

1.4. Không nắn thẳng cốt thép chịu lực

Một nguyên nhân nữa cũng không thể không nhắc đến là do trong quá trình thiết kế cốt thép để làm trụ chịu lực cho căn nhà. Thợ thi công không nắn thẳng cốt thép nên trong quá trình sử dụng nền nhà sẽ bị võng xuống.

1.5. Trọng tải sử dụng trên mặt sàn quá lớn

Nguyên nhân cuối cùng chính là trọng tải sử dụng trên mặt sàn quá lớn so với trọng tải mà sàn có thể chịu. Cụ thể như: Sàn nhà được xây dựng có thể chịu lực khoảng 200kg/m2. Tuy nhiên khi sử dụng con số này bị tăng quá mức, lâu ngày khiến sàn bị võng xuống. Nguyên nhân này nếu không được giải quyết thì công trình sẽ bị xuống cấp nghiêm trọng

2. Biểu hiện của sàn nhà bị võng

Bạn có thể nhận biết được sàn nhà của mình có bị võng xuống hay không, thông qua những biểu hiện sau:

2.1. Sàn nhà bị lõm xuống

Đây là biểu hiện đầu tiên cũng như dễ nhận thấy nhất. Sàn nhà ở bị lõm xuống. Nếu muốn chính xác, bạn chỉ cần đổ nước lên sàn thì lập tức nước sẽ dồn lại ở khu vực đó.

2.2. Trên tường, sàn xuất hiện các vết nứt

Biểu hiện thứ 2 của sàn nhà bị võng chính là xuất hiện các vết nứt ở trên sàn và và trên tường. Tình trạng này sẽ chỉ xuất hiện khi sàn bị võng ở mức độ nặng, quá mức chịu đựng của sàn nhà. Nếu không khắc phục tình trạng này sẽ xuống cấp nhanh chóng hơn, thậm chí là gây sập nhà.

3. Cách khắc phục sàn nhà bị võng hiệu quả nhất

Sau khi xác định được nguyên nhân gây nên tình trạng này. Bạn có thể tiến hành khắc phục theo cách sau:

Đối với nhà mặt đất hay nhà cao tầng, chung cư, cách khắc phục đều dựa theo các nguyên nhân và mức độ võng của sàn. Cách các khắc phục hiệu quả nhất đang được áp dụng như sau:

– Đổ thêm sàn: Cách này sẽ lấy lại được sự cân bằng khi tác động lực lên sàn. Giảm thiểu được tối đa tình trạng võng diễn biến nặng hơn. Tuy nhiên cách này chỉ có thể áp dụng ở tầng trệt.

– Giảm áp lực: Hãy loại bỏ các đồ vật có trọng lượng lớn ra khỏi vị trí bị lõm để giảm tại áp lực chọn sàn nhà.

– Thiết kế thêm dầm phụ: Cách này sẽ khắc phục được tình tràn sàn nhà bị võng và hạn chế diễn biến nặng hơn. Tuy nhiên cần phải tính toán dầm cẩn thận và chèn khóa võng. Nên ưu tiên những đội thi công chuyên nghiệp thực hiện.

Trên đây là những thông tin về sàn nhà bị võng về những nguyên nhân, biểu hiện và cách khắc phục. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn để phòng tránh, khắc phục hiệu quả. Đồng thời ngăn chặn những sự cố xảy ra ngoài ý muốn.

 

Viết bình luận của bạn: