Nhà mái nhật là gì? Tại sao được nhiều người yêu thích

 20/07/2022  Đăng bởi: Mr.Thiện

Nhà mái Nhật được xem là một trong những mẫu nhà hệ mái độc đáo tại Việt Nam bên cạnh nhà mái Thái. Đây là một trong những loại nhà được du nhập vào nước ta và được nhiều gia đình yêu thích và lựa chọn.

1. Nhà mái nhật là gì?

Đúng như tên gọi của nó, nhà mái Nhật có nguồn gốc xuất xứ từ đất nước Nhật Bản và du nhập vào Việt Nam. Mái Nhật có đặc trưng mái thấp và mở rộng ra các hướng khác nhau, có thiết kế chồng lớp tạo nên cảm giác gợn sóng bắt mắt.

Do đặc trưng có phần mái thấp và độ dốc nhẹ nên nhà mái Nhật còn có tên gọi khác là “nhà mái lùn”. Đây được xem là kiến trúc đặc trưng của người Nhật Bản, do ảnh hưởng của điều kiện tự nhiên ở đây như ít mưa nên phần mái của căn nhà chỉ cần độ dốc vừa phải đủ để thoát nước cũng như tiết kiệm cho gia chủ một phần chi phí.

2. Phong cách thiết kế của nhà mái Nhật

Dễ dàng nhận thấy, phong cách thiết kế của nhà mái Nhật đề cao sự đơn giản và tiện nghi.

Phần mái được coi là phần đặc trưng của kiểu nhà này, không những thế mà chất liệu của mái cũng đa dạng để khách hàng chọn lựa: ngói sóng, ngói vẩy, mái tôn, mái bằng,…

3. Biến đổi để phù hợp với văn hóa người Việt Nam

Có thể bạn chưa biết, các mẫu nhà mái Nhật tại Việt Nam có sự biến đổi ít nhiều và hiếm có nhà nào tuân theo kiến trúc của nhà mái Nhật truyền thống 100%.

Cụ thể, khi du nhập vào Việt Nam, các kiến trúc sư người Việt đã thay đổi ít nhiều để phù hợp với văn hóa người Việt nhưng vẫn giữ được nét phong cách kiến trúc Nhật của tổng thể căn nhà.

Trong đó, thay đổi thường thấy nhất là thay đổi về độ dốc, chính điều này giúp cho việc thoát nước mưa được nhanh hơn, vì Việt Nam nằm ở khu vực nhiệt đới gần xích đạo, có độ ẩm và lượng mưa lớn hơn rất nhiều so với đất nước Nhật Bản thuộc khí hậu ôn đới.

4. Ưu điểm nhà mái nhật

4.1. Kiểu dáng độc đáo mang phong cách kiến trúc Nhật

Nhiều người nói rằng, nhà mái Nhật chính là sự đan xen kết hợp hoàn hảo giữa phong cách nhà mái Thái và mái dốc cổ điển của châu Âu.

Với sự kết hợp khéo léo của 2 nền văn hóa và kiến trúc của châu Âu và châu Á kể trên đã tạo nên 1 phong cách độc đáo đầy mới lạ, tạo điểm nhấn thu hút hoàn hảo cho tổng thể công trình.

Ngoài ra nếu để ý kỹ, chúng ta thấy rằng phong cách thiết kế nhà mái Nhật đã phá vỡ quy luật đỉnh chóp thường thấy của nhiều kiểu nhà mái truyền thống.

4.2. Phù hợp mọi diện tích và không gian

Đề cao sự đơn giản và tiện lợi chính là phong cách kiến trúc của người Nhật Bản, điều này ảnh hưởng một phần lớn của tính cách con người nơi đây (không câu nệ và cầu kỳ trong cuộc sống).

Đặc biệt hơn, nhà mái Nhật phù hợp với mọi không gian, quy mô công trình mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như tiện ích khi cho không gian sinh hoạt của mọi thành viên trong gia đình.

Bên cạnh đó, nhà mái Nhật đặc biệt phù hợp với các yếu tố mang tính thiên nhiên xung quanh như: sân vườn, tiểu cảnh, bể bơi,…

4.3. Đa dạng trong vật liệu xây dựng

Nhà mái kiểu Nhật được đánh giá là một trong những đất nước có nền văn hóa và kiến trúc sáng tạo trong việc sử dụng chất liệu nhất châu Á. Chất liệu sử dụng trong nhà mái Nhật có thể là những chất liệu truyền thống của người Nhật sử dụng hoặc những chất liệu tự chế phá cách hiện đại.

Như vậy, với loại nhà mái Nhật, gia chủ có thể thoải mái lựa các dạng mái khác nhau, miễn là bạn thích và tổng quan của ngôi nhà toát lên được cá tính, phong cách của bạn.

4.4. Kết hợp đa dạng với nhiều phong cách kiến trúc

Do ảnh hưởng của cả 2 nền văn hóa châu Á và châu Âu, nhà mái Nhật dễ dàng kết hợp với các phong cách kiến trúc khác nhau, từ đó tạo nên tổng thể hoàn hảo cho ngôi nhà của gia chủ sinh sống.

Hơn nữa, nhà mái Nhật còn phù hợp với nhiều lối kiến trúc khác nhau từ cổ điển, tân cổ điển cho đến hiện đại.

5. Nhược điểm

Mặc dù nhà mái Nhật được đánh giá cao bởi có nhiều ưu điểm như đã nêu ở trên, tuy nhiên loại nhà này cũng có những nhược điểm hạn chế, cụ thể:

  • Nhược điểm lớn nhất của loại nhà này là không phù hợp cho những ngôi nhà có thiết kế cầu kỳ, nhiều tầng.
  • Chi phí xây dựng nhà mái Nhật cao hơn so với các loại mái đơn giản ở nhiều ngôi nhà tại Việt Nam như: mái bê tông cốt thép, mái tôn,…

Như vậy qua bài viết trên đây, Việt Home đã giới thiệu đến Quý khách toàn bộ những thông tin về loại nhà mái Nhật. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp ích cho Quý khách trong việc đưa ra quyết định lựa chọn phong cách nhà cho tổ ấm của mình.

Viết bình luận của bạn: