Phân biệt các loại cát trong xây dựng

 14/10/2020  Đăng bởi: Mr.Thiện

Cát là một trong những vật liệu được sử dụng rất nhiều trong xây dựng. Dù quy mô công trình lớn hay nhỏ thì cũng đều có sự xuất hiện của cát. Tuy nhiên, khách hàng thường gặp vấn đề là họ không thể phân biệt chính xác được mục đích sử dụng loại nào san lấp, đổ bên tông, xây tô.

Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm lựa chọn loại cát phù hợp nhất cho công trình của mình.  

1. Cát vàng xây dựng

- Cát vàng xây dựng là loại cát có màu vàng, có nhiều kích thước phù hợp với nhiều mục đích khác nhau.

- Cát vàng được sử dụng có nhiều hạng mục khác nhau. Tuy nhiên, loại cát này được sử dụng nhiều nhất là đổ bê tông và xây tường ở những vị trí chịu lực. Ngoài ra, người ta còn thường sử dụng cát vào trong trộn vữa để lát nền ở những vị trí ẩm ướt, thường là ở tầng 1.

- Cát vàng được sử dụng nhiều trong bê tông tươi vì khi sử dụng loại cát này làm cho bê tông nhanh ráo khô và nhanh cứng hơn nhiều. Để bê tông đạt chất lượng tốt nhất cần lưu ý sàng cát sạch sẽ và chia tỉ lệ thích hợp giữa cát, nước, xi măng trước khi trộn.

- Đôi khi cát vàng còn được dùng để chát tường. Nhưng nhược điểm của loại cát này là làm cho tường bị sù sì, không được láng mịn, cần trộn thêm cát tô, cát san lấp với tỉ lệ cát vàng dưới 20 %.

2. Cát xây tô

Cát xây tô hay còn được gọi là cát xây, yêu cầu cát sạch, mịn, không lẫn tạp chất, được dùng để xây hoặc trát tường.

Loại cát này thường được tuyển chọn khác chặt chẽ với những chỉ tiêu, yêu cầu cụ thể như sau:

- Modun độ lớn cát >= 0.7

- Hàm lượng muối gốc sun phát, sun phít <= 1% tổng khối lượng cát

- Hàm lượng bùn sét, hữu cơ <= 5% tổng khối lượng cát

- Không được lẫn sỏi hạt lớn (Có đường kính từ 5 - 10 mm)

- Không được có sét và các tạp chất khác ở dạng cục trong cát

Trong thực tế, cát xây tô có độ lớn ở mức tương đối. Tường được xem là bộ mặt, phần da thịt của các loại công trình vì vậy cát xây tô giữa vai trò lớn trong xây dựng, đặc biệt là nhà dân dụng, biệt thự.

3. Cát san lấp

Cát san lấp hay còn gọi là cát san lấp nền, mặt bằng là loại cát không có nhiều yêu cầu tiêu chuẩn, kỹ thuật khi tuyển chọn, chỉ cần sạch, không bị phan lẫn nhiều tạp chất ( < 20%) là được.

Sử dụng cát san lấp để san lấp nền giúp nền móng công trình vững hơn, khỏe hơn, ma sát tốt hơn, thoát nước tốt hơn.

Lưu ý: Chiều sâu của lớp nền cần san lấp phải nhỏ hơn 3m để đạt hiệu qả tốt nhất. Không nên sử dụng cát san lấp cho nền có nước ngầm nhiều với áp suất lớn.

4. Cát bê tông

Cát bê tông là loại cát xây dựng có kích thước hạt lớn, là thành phần cấp phối không thể thiếu để sản xuất bê tông. Cát cho bê tông là loại cát vàng hạy lớn, loại cát này có màu vàng đặc trung, khi sử dụng làm cho bê tông rất nhanh cứng.

5. Cát đen

Cát đen xây dựng là loại cát có màu sẫm, gần giống với màu đen. Khác với cát vàng, loại cát này có kích cỡ hạt nhỏ và khá mịn, không lẫn tạp chất, giá thành của cát đen rẻ hơn nhiều so với cát vàng. Chính vì vậy, loại cát này được sử dụng rộng rãi trong xây dựng các công trình dân dụng, tòa nhà, công trình nhỏ.

Ngoài ra, cát đen trong xây dựng dùng chủ yếu cho vữa, xây trát, san lấp.

Trên đây là các thông tin cơ bản để bạn phân biệt các loại cát trong xây dựng. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích để giúp bạn lựa chọn loại cát phù hợp nhất cho các mục đích và công trình xây dựng.

 

Viết bình luận của bạn: