Phong cách thiết kế Indochina là gì? Đặc điểm của phong cách thiết kế Indochina?

 08/06/2022  Đăng bởi: Mr.Thiện

Hiện nay, phong cách Indochine, hay còn gọi là phong cách Đông Dương đang dần trở thành một xu hướng trong mỗi căn nhà của người Việt. Với thế mạnh là sự kết hợp tinh tế và đặc sắc giữa hai nền văn hòa Đông – Tây khác biệt, phong cách Indochine đã thể hiện được quan điểm thẩm mỹ, tinh hoa, và bản sắc dân tộc.

1. Phong cách Indochine là gì?

Phong cách Indochine là sự hòa trộn giữa bản sắc khu vực Đông Dương (Việt Nam, Lào, Campuchia...) và phong cách Tân cổ điển của Pháp. Chính vì thế, ở phong cách Đông Dương này, dù mang không gian đậm nét truyền thống, nhưng người ở vẫn cảm thấy tiện nghi hiện đại phù hợp với lối sống hiện nay.

Ở đây, phong cách Pháp được nhiệt đới hóa bởi bản sắc bản địa, khí hậu, nghệ thuật trang trí tinh xảo ở các kiến trúc cổ, sản phẩm mỹ nghệ và hình thành 1 sự gặp gỡ, pha trộn tinh tế.

Còn đối với nội thất truyền thống Việt Nam, sự đơn giản mộc mạc được đề cao nên các trang bị chính chỉ phục vụ nhu cầu thiết thực: Giường, phản… thay thế cho bàn ghế, chõng.. Phong cách Indochine hiên nay ưu tiên lựa chọn những chi tiết trang trí đậm chất truyền thống, đơn giản, tinh tế và không khiên không gian trở nên nặng nề.

Đây là phong cách từng được dùng để phục vụ tầng lớp tư sản. Tuy nhiên, vì có những đặc điểm và dấu ấn riêng, phong cách Đông Dương đang trở thành 1 trong những lựa chọn đươc ưu tiên khi thiết kế nội thất. Ngoài ra, không chỉ gây ấn tượng về mặt thẩm mỹ, phong cách Đông Dương còn đáp ứng và phù hợp với các tập quán sinh hoạt và khi hậu của Việt Nam do cách sử dụng màu sắc, vật liệu, hay các trang thiết bị…

Phong cách Indochina được thể hiện rõ nét trong thiết kế nội thất.

2. Đặc điểm thiết kế nội thất phong cách Indochine

2.1. Màu sắc

Đối với đặc điểm khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam, phong cách Indochine ưu tiên sử dụng những tone màu trung tính như vàng nhạt, vàng kem, trắng… để tạo cảm giác mát mẻ. Đồng thời, không gian nội thất được thiết kế kết hợp từ các tone màu trung tính và màu sắc của gỗ, đồ mây tre gợi lên cảm giác Á Đông. Tuy nhiên, một số không gian cũng lựa chọn các gam màu nhiệt đới ấm nóng như đỏ, tím, vàng cam, …

2.2. Vật liệu

* Gỗ

Với tính chất mềm nhưng bền và chắc, gỗ trở thành một vật liệu chính trong các công trình khi thiết kế nội thất phong cách Indochine. Do tạo được cảm giác sang trọng và được ưa chuộng, gỗ được sử dụng làm chi tiết trang trí, tượng tròn, phù điêu, hệ thống cửa, trần và mái nhà,….

* Tre

Tre được sử dụng rất nhiều trong phong cách Đông Dương để làm vách ngă, đồ trang trí… nhờ sự mềm mại dễ tạo hình và có tính thẩm mỹ cao. Đồng thời, tre cũng được ưa chuộng vì khả năng chống mối mọt và độ bền cao.

* Gạch bông, gạch nung

Đây chính là một đặc trưng riêng của Indochine khi thiết kế nội thất. Hai loại gạch thường dùng để lát nền này tạo nên sự ấn tượng, sáng tạo và đầy tính nghê thuật cho công trình thiết kế.

2.3. Họa tiết hoa văn

Các hoa văn, họa tiết là một đặc trưng riêng của yếu tố mỹ thuật truyền thống của phong cách Đông Dương tại Việt Nam

Ở thời Đông Sơn, họa tiết hoa văn chỉ là những hình kỷ hà đơn giản cách điệu từ hoa lá được thể hiện tỉ mỉ, chi tiết. Đến thời An Nam, chúng được tổng hợp và cách điệu lại từ các hình ảnh khác với đường nét thể hiện tinh tế hơn. Những họa tiết hoa văn đó được ứng dụng vào các chi tiết sàn, trần, vách ngăn…. Đem lại giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ cao.

Họa tiết mắc lưới hình thoi, dài ngắn khác nhau, cạnh thẳng hơi cong nhẹ, họa tiết mắc lưới lục giác giống vảy trên mai rùa. Họa tiết mắc lưới không đều. Họa tiết mắc lưới tam giác, có hình chữ nhân... được sử dụng trong các đồ vật trang trí một cách hài hòa.

Họa tiết gồm các chữ Hán: Phúc, Lộc, Thọ, Hỷ, được cách điệu đơn giản, liền nét theo đường kỷ hà, đan xen chồng lớp, nằm gọn trong một ô vuông hoặc tự do theo nét.

2.4. Trang thiết bị

Trong văn hóa Đông Dương, các trang thiết bị không chỉ là sự tác động của văn hóa bản địa mà còn nói lên phong cách sống của người Pháp. Một số ví dụ về vật dụng phổ biến của người khác như phản, sập gụ, bình phong… Đồng thời, các trang thiết bị được chạm khắc trên gỗ, khảm xà cừ hoặc làm bằng mây tre tạo sự hài hòa đối với không gian nội thất.

Phong cách nội thất Indochine là sự hợp nhất giữa trang thiết bị của người Pháp và thủ công nghệ thuật của người Việt Nam. Nhờ tư duy thiết kế và thẩm mỹ hiện đại đã tạo nên những công trình mang bản sắc riêng, phù hợp với lối sống hiện đại nhưng lại giữu được những nét truyền thống văn hóa của Việt Nam.

Viết bình luận của bạn: