Phong thủy cổng nhà và những điều cần lưu ý

 25/08/2023  Đăng bởi: Mr.Thiện

Phong thủy cổng nhà được xem là nơi dẫn khí, đón tài lộc cũng như bảo vệ mái ấm khỏi những tác nhân bên ngoài. Khi xây dựng cổng nhà, gia chủ cần tìm hiểu kỹ hoặc tham khảo ý kiến từ chuyên gia, kiến trúc sư. Dưới đây Việt Home sẽ cung cấp những thông tin quan trọng về đặt hướng cổng hợp phong thủy cũng như những lưu ý khi thiết kế cổng. 

1. Cổng nhà quan trọng như thế nào?

Dù chỉ được xếp vào công trình phụ trong tổng thể kiến trúc nhưng cổng nhà lại nắm vai trò đặc biệt quan trọng cả về mặt thẩm mỹ, ứng dụng và phong thủy.

Về mặt thẩm mỹ

Cổng nhà là chi tiết đầu tiên chúng ta nhìn thấy khi bước vào nhà. Đây là yếu tố tạo nên vẻ đẹp riêng cho mỗi ngôi nhà và thể hiện được gu thẩm mỹ của chủ nhà.

Đồng thời là không gian chuyển tiếp, tạo khoảng đệm giữa bên ngoài với sân vườn, góp phần làm tăng tính thẩm mỹ và sự thống nhất cho toàn bộ căn nhà.

Về ứng dụng

Cửa cổng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an ninh ngôi nhà. Trước kia, cửa cổng thường được xây dựng vững chắc, kiên cố theo hình vòm cung, bằng đá hoặc gạch để tạo cảm giác bề thế.

Hiện nay, với sự xuất hiện của nhiều loại vật liệu hiện đại như sắt, inox, gỗ… với kiểu dáng thanh mảnh, đa dạng đã giúp cho kiến trúc cổng thêm mềm mại và sang trọng, trong khi vẫn đảm bảo an toàn.

Về mặt phong thủy

Trong phong thủy nhà ở, cổng chính luôn được coi là quan trọng nhất, là cái miệng của mỗi ngôi nhà, bởi toàn bộ khí nếu muốn lưu chuyển vào nhà đều phải thông qua cửa cổng.

Ngôi nhà có được êm ấm, may mắn, tài lộc hay không phụ thuộc phần lớn vào cổng chính. Do đó, bạn cần phải xem xét thật kỹ lưỡng những điều kiêng kỵ khi xây cổng nhà trước khi thiết kế.

2. Những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà nhất định phải tránh

Gia chủ có thể xây cổng nhà cùng thời điểm xây nhà hoặc sau khi đã hoàn thiện ngôi nhà. Nhưng đây là công trình có tính kiến cố và không dễ dàng thay đổi bất cứ lúc nào.

Vì thế, khi đã xác định xây, gia chủ phải lựa chọn thật kỹ lưỡng về vị trí, hướng cổng, màu sắc, vật liệu và nhất là phong thủy. Đặc biệt, gia chủ cần tránh phạm phải 9 điều kiêng kỵ khi xây cổng nhà sau:

Tránh xây cổng nhà đối diện với cửa nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là khu vực có rất nhiều khí uế và âm khí nặng nề, trong khí cổng nhà lại lưu chuyển vận khí và sinh khí đất trời. Nếu 2 cửa này đối diện nhau sẽ ảnh hưởng đến trường khí và tài lộc của gia chủ.

Tránh xây cổng nhà đối diện với phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, cần sự yên tĩnh kín đáo để vận khí điều hòa nhịp nhàng. Còn cổng là vị trí chuyển đổi trường khí, là nơi để mọi người đi lại.

Nên nếu cổng hướng thẳng vào cửa phòng ngủ thì trường khí sẽ xộc thẳng vào đó, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chủ nhân căn phòng.

Cổng nhà được không đối diện với cửa chính

Cổng nhà nếu đối diện với cửa chính sẽ tạo nên đường thẳng tối kỵ, tạo ra sát khí không tốt cho căn nhà, người ngoài dễ dò xét không gian sinh hoạt riêng tư trong nhà. Điều này thường xảy ra ở nhà ống hoặc biệt thự.

Để tránh điều kiêng kỵ khi xây cổng nhà này, gia chủ nên làm cổng lệch sang trái hoặc phải. Nếu bắt buộc phải xây cổng đối diện cửa chính thì gia chủ có thể treo gương bát quái hoặc dùng rèm cửa để khắc phục.

Không xây cổng nhà đối diện bếp

Cổng đối diện bếp thường được bắt gặp ở các biệt thự, nhà vườn với nhiều công trình phụ xung quanh. Điều này khiến cho đường tiền tài, may mắn từ “trái tim” của ngôi nhà thoát ra bên ngoài, ảnh hướng đến hạnh phúc, sức khỏe gia đình.

Cửa cổng không đối xung trực tiếp với đường đi

Những ngôi nhà nằm ở ngã ba ngã tư, gia chủ cần đặc biệt kiêng xây cổng đối xung trực tiếp với đường đi. Bởi vì nếu lái xe không làm chủ được tốc độ rất có thể sẽ đâm thẳng vào nhà, gây nguy hiểm tính mạng và thiệt hại về tiền bạc.

Tránh để các vật nhọn đối xung với cửa cổng

Các vật nhọn nếu để đối xung với cổng nhà là điều cực kỳ xui rủi – là 1 trong những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà dễ khiến người nhà mắc bệnh về tim mạch hoặc ngôi nhà xảy ra hỏa hoạn.

Nếu đã hoàn thiện cổng từ trước nhưng bây giờ mới có vật nhọn đối xung, thì gia chủ có thể treo gương bát quái hoặc đặt 1 đôi sư tử đá ở cổng để hóa giải.

Kỵ thủy sát, hỏa sát, âm sát, phong sát khi xây cổng nhà

  • Thủy sát: Cổng không đối diện đài phun nước, thác nước, cây liễu. Vì có thể gặp tình trạng con cái thất tiết, có người trong nhà đào hoa ngoại tình.
  • Hỏa sát: Cổng không nên đối diện bãi đỗ xe, trạm dừng xe buýt, cây xăng, nhà hỏa táng, bãi tha ma. Vì sẽ dễ khiến người trong nhà mắc bệnh tim mạch hoặc bệnh về mắt.
  • Âm sát: Cổng không đối diện với ủy ban nhân dân, đồn cảnh sát, tòa án, viện kiểm sát, nghĩa trang, chùa đền miếu. Bởi âm khí không tốt từ đây sẽ khiến người nhà gặp tai họa, chuyện kỳ quái.
  • Phong sát: không để cổng đối diện với cánh đồng hoang vắng, vì dễ bị cô lập trong cuộc sống, người nhà dễ mắc bệnh về tinh thần hoặc thần kinh.

Tránh xây cổng cao hơn nhà

Tình trạng này thường xảy ra với nhà cấp 4. Cổng xây quá cao sẽ gây ảnh hưởng đến tình hình tài chính, hao tiền tốn của. Vì thế, phải tính toán kích thước cổng cho phù hợp trước khi xây.

Ngoài ra, gia chủ cũng nên chừa khoảng trống khi trồng cây leo trên cổng nhà, tường rào để sinh khí dễ dàng lưu thông.

Không xây cổng đối diện với cây to

Một trong những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà đó là không được để cổng đối diện với cây to, kể cả cây ở bên trong hay ngoài nhà. Về lâu dài, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tiền tài của gia chủ.

3. Cách xác định hướng cổng chính vào nhà

Theo thuyết ngũ hành, cách xác định hướng cổng tùy thuộc vào mệnh của gia chủ. Một mặt, những hướng xây cổng hợp phong thủy sẽ mang đến tài lộc, thịnh vượng. Đồng thời, tránh được những hướng không tốt. Vậy nên căn cứ vào ngũ hành của mình, bạn có thể chọn hướng đặt cổng nhà như sau:

  • Gia chủ mệnh Kim

Cổng chính nên đặt về hướng Bắc và Tây Nam. Hai hướng này thuộc hành Thổ tương sinh với Kim. Tránh đặt cổng theo hướng Nam vì hướng này thuộc hành Hỏa. Theo ngũ hành thì Hỏa khắc với Kim sẽ không tốt cho gia chủ.

  • Gia chủ mệnh Mộc 

Gia chủ nên đặt cổng chính về hướng Bắc vì hướng này tương sinh cho Mộc. Người mệnh Mộc kiêng mở cổng phía Tây và Tây Bắc, hai hướng này không mang đến tài lộc cho gia đình.

  • Gia chủ mệnh Thủy 

Mệnh Thủy hợp cổng nhà hướng Tây và Tây Bắc vì thuộc hành Kim. Theo thuyết ngũ hành thì Kim tương sinh với Thủy. Người mệnh Thủy không nên đặt phong thủy cổng nhà về hướng Đông Bắc, Tây Nam. Hai hướng này thuộc hành Thổ, theo ngũ hành thì Thổ khắc Thủy.

  • Gia chủ mệnh Hỏa 

Gia chủ mệnh này nên đặt cổng nhà hướng Đông hoặc Đông Nam. Vì đây là hai hướng Mộc tương sinh với hành Hỏa. Người thuộc mệnh Hỏa không nên mở cổng hướng Bắc vì theo phong thủy hướng Bắc là hướng thuộc hành Thủy, không sinh lợi, không tốt cho gia chủ.

  • Gia chủ mệnh Thổ

Gia chủ mệnh Thổ nên đặt hướng cổng thuộc hướng Nam. Hướng này thuộc hành Hỏa nên tương sinh với Thổ mang đến những điều tốt cho gia chủ. Kiêng mở cổng nhà hướng Đông và Đông Nam do hai hướng này thuộc mệnh hành Mộc sẽ không phù hợp với mệnh Thổ.

 

Với những chia sẻ của Việt Home về những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà, hy vọng các gia chủ sẽ có cho mình những ý tưởng thiết kế, xây dựng cổng nhà vừa đẹp lại vừa đón được những may mắn, tài lộc.

Viết bình luận của bạn: