Sinh khí là gì? Cách chọn hướng sinh khi cho ngôi nhà của bạn

 30/05/2023  Đăng bởi: Mr.Thiện

Phong thủy nhà ở là rất quan trọng đối với mỗi thành viên trong gia đình. Nhà được xây theo hướng tốt phù hợp sẽ đem lại nhiều điều may mắn, thuận lợi còn nếu phạm phải hướng xấu thì sẽ đem đến nhiều điều bất lợi. Trong quan niệm về phong thủy nhà ở thì hướng sinh khí là hướng tốt nhất và phù hợp nhất để lựa chọn. Nhưng hướng sinh khí là gì hay sinh khí là gì thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các nội dung chi tiết về sinh khí cũng như các cách chọn hướng sinh khí phù hợp đem lại nhiều may mắn cho gia chủ. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Sinh khí là gì?

Theo Hán Việt, “sinh khí” là một cụm từ được ghép lại bởi 2 từ “Sinh” và “Khí”. Mỗi một từ đều có một ý nghĩa riêng:

“Sinh” mang ý nghĩa của sự sống, sự bắt đầu của một giai đoạn. Nó còn thể hiện sự sinh sôi và phát triển của vạn vật trong cuộc sống.

“Khí” là một dạng tồn tại của vật chất, khí không thể nhìn thấy và thường di chuyển ở bên trong hoặc xung quanh con người. Khí giúp duy trì sự sống cũng như hỗ trợ sự phát triển của con người và mọi vật.

Như vậy khi gộp lại thì “sinh khí” là nơi sống, là nguồn sức mạnh và là nơi bắt đầu cho sự sinh sôi, phát triển của con người. Nếu con người sinh sống trong môi trường có nhiều sinh khí tốt thì sẽ có sức khỏe tốt, gặp nhiều điều may mắn, thuận lợi; còn nếu sinh sống trong môi trường có ít hoặc không có sinh khí thì sức khỏe sẽ giảm sút, nhiều bệnh tật và hay gặp khó khăn, vất vả.

Theo địa lý cũng như phong thủy thì có tổng cộng 4 hướng chính: Đông, Tây, Nam, Bắc và 4 hướng phụ: Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam. Bất kỳ hướng nào cũng có thể là hướng sinh khí của một người. Do vậy không cố định hướng nào là hướng sinh khí mà hướng nào đem lại nhiều điều may mắn, thuận lợi, sức khỏe nhất cho một người thì đó chính là hướng sinh khí của người đó.

2. Cách chọn hướng sinh khí nhà ở phù hợp cho gia chủ

Để chọn được hướng sinh khí thì cần dựa vào cung, can, chi, mệnh của gia chủ. Từ các điều này sẽ tính ra được cung phi của mỗi người và dựa vào cung phi để xác định hướng là chính xác nhất. Các bước xác định hướng sinh khí của nhà ở như sau:

Bước 1: Xác định cung phi

Theo tử vi thì cung phi của con người được chia thành các loại sau: Càn – Đoài – Chấn – Tốn – Khảm – Ly – Khôn – Cấn. Cung phi của nam và nữ là khác nhau. Hiện nay có nhiều công thức tính cung phi nhưng không phải cách nào cũng đúng, tốt nhất bạn nên tra khảo trong lịch vạn niên hoặc sổ tử vi để xác định chính xác nhất.

Bước 2: Xác định hướng sinh khí

Dựa vào cung phi thì các hướng sinh khí tương ứng như sau:

Cung Càn có hướng sinh khí là hướng Tây.

Cung Đoài có hướng sinh khí là hướng Tây Bắc.

Cung Cấn có hướng sinh khí là hướng Tây Nam.

Cung Khôn có hướng sinh khí là hướng Đông Bắc.

Cung Ly có hướng sinh khí là hướng Đông.

Cung Khảm có hướng sinh khí là hướng Đông Nam.

Cung Tốn có hướng sinh khí là hướng Bắc.

Cung Chấn có hướng sinh khí là hướng Nam

Như vậy, mỗi năm sẽ thuộc một cung khác nhau và mỗi cung sẽ tương ứng với hướng sinh khí khác nhau. Khi lựa chọn mua nhà hoặc xây nhà, gia chủ nên chọn hướng sinh khí hợp cả hai vợ chồng, cụ thể hướng cửa chính theo hướng sinh khí của chồng, còn hướng bếp là hướng sinh khí của vợ. Có như vậy cuộc sống mới yên ổn, thuận lợi và gặp nhiều may mắn nhất.

3. Vật phong thủy mang lại sinh khí tốt cho gia chủ

Ngoài việc xác định hướng sinh khí tốt cho gia đình, gia chủ có thể bổ sung thêm nhiều vật phong thủy khác để hỗ trợ hoặc bổ sung cho hướng sinh khí nhằm đem lại nhiều điều may mắn, thuận lợi hơn. Một vài vật phong thủy được lựa chọn nhiều nhất gồm:

- Hồ cá phong thủy: Hồ cá từ lâu đã được xem là vật phong thủy đem lại nhiều điều may mắn cho chủ nhà. Hồ cá giúp không gian sống thêm trong lành, tươi mới và hỗ trợ giải tỏa căng thẳng, thu hút tài lộc. Tuy nhiên không phải tuổi nào, mệnh nào cũng có thể sử dụng hồ cá phong thủy, trước khi lựa chọn, chủ nhà nên tìm hiểu kỹ để có sự quyết định phù hợp nhất.

- Cây phong thủy: Cây phong thủy không chỉ giúp không gian thêm trong lành, mát mẻ mà còn đem đến nhiều tác dụng phong thủy tốt đẹp. Cây xanh còn có tác dụng rất tốt trong việc điều hòa không khí, loại bỏ các khí xấu và giúp cải thiện sức khỏe của người trồng. Ngoài ra, theo phong thủy, việc trồng và chăm sóc cây phong thủy sẽ giúp người trồng gặp được nhiều điều may mắn và thuận lợi hơn trong cả công việc lẫn cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên mỗi người, mỗi tuổi, mỗi mệnh sẽ phù hợp với một hoặc một số cây phong thủy nhất định. Người trồng nên tìm hiểu và chọn lựa cây cảnh phong thủy phù hợp để mang lại nhiều điều thuận lợi nhất.

-  Các tượng linh vật: Tượng linh vật không còn xa lạ gì với mọi người, nhất là với những người làm ăn kinh doanh. Việc lựa chọn và trưng bày tượng linh vật không chỉ giúp làm đẹp không gian và còn hỗ trợ rất nhiều trong công việc. Việc lựa chọn và đặt tượng linh vật cũng cần cân nhắc kỹ bởi tác dụng của tượng linh vật là rất lớn. Các tượng linh vật được yêu thích lựa chọn như Tỳ Hưu, Ngựa, Trâu, Sư Tử, Rồng,…

Với các thông tin hữu ích ở trên, hi vọng bạn đã biết được sinh khí là gì cũng như hướng sinh khí và cách xác định hướng sinh khí tốt cho gia chủ.

Viết bình luận của bạn: