Sự khác nhau cơ bản giữa biệt thự phố và biệt thự sân vườn

 06/12/2023  Đăng bởi: Mr.Thiện

Sự khác nhau cơ bản giữa biệt thự phố và biệt thự sân vườn là gì? Hãy cùng Kiến trúc Việt Home phân biệt biệt thự phố và biệt thự sân vườn qua bài viết này nhé!

1. Khái niệm cơ bản

1.1. Biệt thự phố

Có thể nói biệt thự phố là sự kết hợp giữa nhà ống cao tầng và kiến trúc biệt thự nên sở hữu phong cách mới lạ và rất thu hút. Biệt thự phố được xây dựng tại mảnh đất có diện tích nhỏ hơn so với biệt thự sân vườn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các tiêu chí và chức năng của một căn biệt thự.
Biệt thự phố có mặt tiền không quá lớn Chính vì vậy, đặc trưng của loại biệt thự này là thường không có sân vườn hoặc rất nhỏ. Tuy nhiên, nó vẫn sở hữu nét đẹp sang trọng với nhiều phong cách thiết kế như Cổ điển, Tân cổ điển, Hiện đại,…

Biệt thự phố là loại hình nhà ở mới xuất hiện theo nhu cầu phát triển của đô thị. Thiết kế biệt thự phố giúp cho bộ mặt đô thị thoát khỏi cảm giác chật chội của những căn nhà chia lô sát nhau. Biệt thự phố thường có đặc điểm chung là mặt tiền hẹp, chỉ khoảng từ 6 – 10m. Tuy nhiên, nó vẫn sở hữu nét đẹp sang trọng với nhiều phong cách thiết kế như Cổ điển, Tân cổ điển, Hiện đại,…

Mặt bằng biệt thự phố không lớn nên thường phải xây cao, nằm gần những ngôi nhà khác trong một quần thể kiến trúc chứ không biệt lập như biệt thự vườn.

BIệt thự phố và biệt thự sân vườn
BIệt thự phố

1.2. Biệt thự sân vườn

Biệt thự sân vườn đúng như cái tên là loại biệt thự được xây dựng với sân vườn lớn, bốn mặt của nó đều tiếp xúc với không gian tự nhiên. Loại biệt thự này thường được xây dựng ở những nơi có diện tích, không gian đất rộng lớn và mật độ xây dựng xung quanh thấp, nhất là ở những vùng quê yên tĩnh và có phong cảnh đẹp.

Biệt thự sân vườn thường được thiết kế thêm không gian xung quanh như cây xanh, tiểu cảnh, bể cá, đài phun nước,… nên tạo cảm giác yên bình và gần gũi với thiên nhiên. Loại biệt thự này thường được xây dựng với mục đích nghỉ dưỡng. 

Những biệt thự sân vườn được đặt ở các thành phố lớn thường thuộc sở hữu của những đại gia danh tiếng vì muốn xây dựng loại biệt thự này cần có không gian đất nền rộng lớn nên chi phí sẽ vô cùng đắt đỏ do giá đất ở thành phố cao.

 

2. Sự khác biệt cơ bản giữa biệt thự phố và biệt thự sân vườn

2.1. Diện tích

Điểm khác biệt đầu tiên dễ nhận thấy nhất đó là diện tích.

Biệt thự sân vườn thường có diện tích lớn hơn nhiều so với biệt thự phố. Biệt thự sân vườn thường được xây dựng ở những vùng đất rộng lớn nên thường nằm ở vùng quê hoặc ngoại ô thành phố.

Còn biệt thự phố có nét đặc trưng là diện tích nhỏ nhưng vẫn đầy đủ các chức năng cần thiết nên rất phổ biến tại các thành phố lớn, đông dân cư, những nơi hạn chế về diện tích xây dựng. Tuy nhiên, thiết kế bên trong biệt thự phố giúp chúng ta vẫn cảm nhận được sự thoải mái và tách biệt khỏi sự ồn ào, chật chội của thành phố.

2.2. Không gian xung quanh

Biệt thự sân vườn thường sở hữu bốn mặt tiếp giáp với thiên nhiên, xung quanh là các tiểu cảnh, hồ cá,… Diện tích sân vườn của loại biệt thự này rất rộng, cảnh quan xung quanh đều mang tính tự nhiên góp phần tạo ra sự bình yên và gần gũi với thiên nhiên của ngôi nhà.

Nếu biệt thự sân vườn có không gian xanh xung quanh nhà rộng lớn thì biệt thự phố hầu như không có hoặc diện tích sân vườn rất nhỏ bé vì hạn chế về diện tích đất. Một giải pháp tối ưu cho biệt thự phố là đem sân vườn hoặc cây xanh vào nhà, ban công; thiết kế kiểu vườn treo thẳng đứng,… để đảm bảo không gian xanh cho căn nhà mà vẫn tiết kiệm diện tích.

2.3. Phong cách thiết kế

Một trong những khác biệt giữa hai loại biệt thự này là kiến trúc của biệt thự sân vườn có thể được thiết kế một cách độc lập và phóng khoáng, tùy theo sở thích của gia chủ. Ngược lại, biệt thự phố dù có thể áp dụng các phong cách khác nhau nhưng vẫn phải hòa hợp với quần thể kiến trúc xung quanh nó. Biệt thự phố có thể được quy hoạch, phân lô và xây dựng cùng một kiểu kiến trúc tại một khu vực cụ thể.

Cũng vì diện tích không lớn nên biệt thự phố sẽ có số tầng cao hơn so với biệt thự sân vườn. Để tránh nhầm lẫn với loại hình nhà ống, biệt thự phố sẽ được thiết kế thêm những dấu ấn đặc trưng mang phong cách cá nhân và có thể thiết kế hình chữ U, hình chữ L,…

2.4. Chi phí xây dựng

Thông thường, chi phí đầu tư cho biệt thự sân vườn thường cao hơn nhiều so với biệt thự phố vì diện tích xây dựng của biệt thự sân vườn khá lớn. Ngoài ra, nếu bạn muốn xây dựng biệt thự sân vườn tại các thành phố thì sẽ phải bỏ ra một số tiền không nhỏ vì giá thành đắt đỏ từ giá đất và diện tích đất xây dựng tại thành phố khá hạn hẹp. Vậy nên mới nói những biệt tự sân vườn được đặt ở các thành phố lớn thường được sở hữu bởi những đại gia.

Viết bình luận của bạn: