Tường bị mốc ẩm? Biện pháp xử lý hiệu quả cho gia đình bạn

 05/07/2023  Đăng bởi: Mr.Thiện

Tường nhà bị ẩm mốc phải làm sao là câu hỏi của rất nhiều người khi phát hiện vết mốc. Vết mốc sẽ làm cho căn nhà mất đi vẻ đẹp ban đầu, khiến người khác liên tưởng đến sự cũ kỹ. Do vậy, tường bị ẩm mốc cần được khắc phục nhanh chóng bởi các biện pháp hiệu quả.

1. Nguyên nhân dẫn đến tường bị ẩm mốc?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ẩm mốc trong nhà. Sự xuất hiện của ẩm mốc khiến thẩm mỹ công trình và sức khỏe con người đều giảm sút.

1.1. Thi công ẩu, không được chống thấm đúng cách

Những người có kinh nghiệm và chuyên môn trong xây dựng sẽ biết được khâu chống thấm rất quan trọng. Việc xử lý chân móng tốt và làm giằng tường cách cốt nền ít nhất 5cm giúp chống hiện tượng mao mạch. Từ đó khả năng nước thấm ngược từ dưới lên sẽ bị giảm đi đáng kể.

Khu vực nhà vệ sinh, bể nước,... cần xử lý chống thấm tuyệt đối nhất. Bởi lẽ, đây là khu vực tiếp xúc nước thường xuyên nên cần đảm bảo chống thấm hiệu quả. Người nhà nên sử dụng các biện pháp chống thấm phù hợp để tránh tạo điều kiện mốc phát triển.

1.2. Ảnh hưởng bởi khí hậu, thời tiết

Khí hậu, thời tiết là nguyên nhân chính của việc tạo nên tình trạng tường bị ẩm mốc. Độ ẩm không khí sẽ ảnh hưởng đến tường nhà, tạo điều kiện cho các vi sinh vật phát triển. Trong thời gian khí hậu có độ ẩm cao nhất, mốc sẽ được phát triển nhanh chóng và lan rộng. Tường nhà nếu không phát hiện và xử lý kịp thời sẽ bị ẩm mốc nghiêm trọng ảnh hưởng cả ngôi và và gia chủ.

1.3. Ảnh hưởng bởi nguyên vật liệu làm tường

Nguyên vật liệu làm tường cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng ẩm mốc. Nguyên liệu xây dựng tưởng như cát, đá, xi măng,... đều có khả năng kết dính trong xây dựng. Tuy nhiên chúng lại có khả năng thấm hút nước nhưng lại lâu khô.

Nước bị giữ lại trong tường không thoát ra được sẽ tạo môi trường hoàn hảo cho nấm mốc. Nấm mốc nhờ có độ ẩm được cung cấp sẽ phát triển nhanh chóng và lan rộng ra khắp tường. Do vậy, bạn nên chọn mua những loại nguyên vật liệu đạt chuẩn để hạn chế tường bị ẩm mốc.

1.4. Ảnh hưởng bởi thời gian

Người đời thường nói “Thời gian là kẻ thù của sắc đẹp” quả không sai. Sau một thời gian dài, công trình sẽ có hiện tượng xuống cấp và xuất hiện các vết ẩm mốc. Tường sẽ bị ngấm nước sau thời gian dài, lúc này chủ nhà nên tu sửa cho ngôi nhà ngay lập tức.

2. Cách xử lý tường bị ẩm mốc hiệu quả nhất

Với tác hại lớn như vậy, nấm mốc cần được triệt tiêu ngay lập tức khi được phát hiện. Để tránh hậu họa về sau, người đọc nên tham khảo các cách xử lý tường ẩm mốc dưới đây.

2.1. Đối với tường bị ẩm mốc nhẹ 

Đối với loại tường bị mốc nhẹ, ta có thể sử dụng những phương thức nhanh chóng mà hiệu quả. Dung dịch tẩy ẩm mốc là liệu pháp hợp lý nhất cho trường hợp này. Dưới đây là một số loại dung dịch khắc phục tình trạng ẩm mốc mà bạn nên biết.

- Nước javen

- Chất tẩy mốc

- Giấy dán tường

2.2. Đối với tường bị mốc nghiêm trọng

Những vết mốc nặng cần được xử lý triệt để tránh lây lan để lại hậu quả lâu dài.

Bạn nên sử dụng các biện pháp chống thấm hiệu quả như sơn, keo chống thấm, sika, nhựa đường,...

2.3. Sử dụng các loại sơn chống thấm, chống ẩm mốc

Các hãng nổi tiếng như Dulux, Jotun, Nippon, Kova,... luôn có loại sơn chống ẩm mốc chất lượng tốt nhất.

2.4. Đối với chân tường ẩm mốc sử dụng dung dịch Water Seal DPC

Khu vực chân tường để lâu dài sẽ lan dần lên phía trên, gây mốc toàn bộ tường nhà. Do vậy chống thấm chân tường từ đầu sẽ tránh được việc phải xử lý ẩm mốc tường nhà về sau.

2.5. Trát lại tường bị ẩm mốc bằng xi măng

Với tường nhà hư hại cao thì biện pháp thích hợp nhất là thi công lại toàn bộ bề mặt. Chủ nhà cần loại bỏ lớp vữa cũ đi thay bằng lớp mới trát lại như mới. Lớp vữa cũ cần được bóc triệt để để tạo lớp trát mới có độ bám dính tốt. Sau khi loại bỏ lớp trát bạn cần cung cấp độ ẩm cho tường để đảm bảo có thể thực hiện được các công đoạn tiếp theo. Bề mặt tường sau khi được làm sạch có thể bắt đầu thi công chống mốc.

Trên đây là những thông tin chi tiết về những cách xử lý nấm mốc hiệu quả. Nấm mốc cần được xử lý sớm nhất để tránh gây hậu họa về sau đến sức khỏe của bạn

Viết bình luận của bạn: