Tường nhà bị ố vàng. Cách xử lý hiệu quả không phải gia chủ nào cũng biết

 19/07/2023  Đăng bởi: Mr.Thiện

Việc tường nhà xuất hiện tình trạng ố vàng sau một thời gian dài sử dụng không chỉ gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà mà nó còn gây ảnh hưởng tới chất lượng công trình nếu như không xử lý kịp thời. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một vài cách xử lý tường nhà bị ố vàng cực kỳ hiệu quả để bạn có thể nhanh chóng khắc phục tình trạng này.

1. Nguyên nhân tường nhà bị ố vàng

Tình trạng tường nhà bị ố vàng do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng ố vàng này:

- Chắc hẳn đã có không ít người lầm tưởng rằng tường nhà mình bị ố vàng là do  sử dụng các loại sơn kém chất lượng gây nên. Tuy nhiên nguyên nhân thật gây nên tình trạng này xuất phát từ chính bức tường nhà bạn. Có lẽ bạn chưa biết, trong cát thường lẫn một số tạp chất có chứa thành phần của oxit sắt: vụn gỗ, sỏi ống .Khi những tạp chất này gặp môi trường ẩm ướt chúng sẽ hình thành chất kết tủa màu vàng đỏ. Những chất này không tương thích và chúng cũng không bị khống chế bởi các thành phần của sơn nước. Chính vì thế, khi độ ẩm trong không khí kéo dài hoặc khi tường nhà bạn bị ẩm, các chất này sẽ xuất hiện trên bề mặt tường nhà bạn và tạo thành những vệt ố vàng. Vậy nên mức độ ố vàng sẽ phụ thuộc vào việc cát xây dựng lẫn tạp chất nhiều hay ít.

- Vấn đề chủ quan trong quá trình thi công. Có thể vì một số lý do nào đó mà sơn đã bị dính tạp chất, thời gian đầu không bị ảnh hưởng mà một thời gian sau đó những vệt ố vàng mới bắt đầu xuất hiện.

- Ngoài hai nguyên nhân trên thì tường nhà bị ố vàng cũng có thể là do tường bị chịu tác động bởi nước mưa từ bên ngoài hoặc tác động bên trong như : khói bám, sơn ngả màu hoặc những nơi nấu nướng thường xuyên.

- Do khói hương hoặc khói thuốc. Bị ám khói hương thường là phòng thờ của các gia đình.

2. Cách xử lý tường nhà bị ố vàng

- Cách 1: Để khắc phục tình trạng tường nhà bị ố vàng bạn có thể dóc tường đi và trát lại, xử lý bề mặt xong sau đó tiến hành sơn. Nhưng cách này sẽ không được khả quan với nhiều người bởi tốn rất nhiều công và chi phí cao.

- Cách 2: Sử dụng một lớp sơn gốc dầu để quét lên bề mặt tường bị ố vàng, sau đó sơn lại bằng loại sơn nước mà bạn yêu thích. Sở dĩ chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn cách này vì sơn gốc dầu có thể hòa tan được oxit sắt nếu như nguyên nhân gây ra tình trạng tường bị ố vàng là do chúng. Trước khi sơn lại tường thì bạn hãy làm sạch bề mặt để có được lớp sơn tốt nhất. Tuy nhiên cách này cũng có một nhược điểm đó chính là có mùi khó chịu .

- Cách 3: Ngoài hai cách kể trên thì các bạn cũng có thể áp dụng một cách nữa là dùng một lớp chất chống thấm sau đó quét lên trên bề mặt bị ố vàng. Hiện nay, trên thị trường hiện có rất nhiều hãng bán chất chống thấm này. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với các hãng sơn để được hỗ trợ tư vấn.

3. Lưu ý khi xử lý tường nhà bị ố vàng 

Vệ sinh lau chùi sạch sẽ khu vực tường bị ố vàng trước khi thực hiện.

Lau khô sàn nhà trước khi thi công để tránh trơn trượt, té ngã trong suốt quá trình thực hiện.

Các dụng cụ vệ sinh phải được thay mới liên tục.

Thận trọng, tỉ mỉ trong quá trình xử lý các vết ố vàng.

Để các dụng cụ tẩy rửa tránh xa tầm tay trẻ em.

Tường nhà bị ố vàng sẽ làm mất thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng đến kiến trúc của cả ngôi nhà. Đấy là còn chưa kể đến việc những vết ố vàng này còn là một nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm trên da hay những bệnh liên quan đến hệ hô hấp. Chính vì thế mà bạn không nên để tình trạng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến ngôi nhà và các thành viên trong gia đình bạn. Hãy nhanh chóng tìm cách xử lý những vết ố vàng để bảo vệ sức khỏe cũng như cải thiện môi trường sống của chính mình nhé!

Viết bình luận của bạn: