Xem tuổi xây dựng nhà ở theo phong thủy có ý nghĩa như thế nào?

 23/12/2021  Đăng bởi: Mr.Thiện

Việc chọn thời điểm xây nhà là vô cùng quan trọng. Khi đã chọn được vị trí tốt để xây nhà, thiết kế hướng và các yếu tố trong ngôi nhà phù hợp, thì công việc còn lại là xác định thời điểm xây nhà, tức là xác định yếu tố "Thiên Thời". Nếu việc lựa chọn thời điểm xây dựng, tức ngày, giờ, tháng năm tốt sẽ khiến cho Phong Thuỷ nhà ở đã tốt càng tốt hơn gấp bội, gia chủ sẽ nhanh chóng thịnh vượng, tài vận hanh thông. 

Vậy xem tuổi khi xây nhà cần lưu ý những vấn đề gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé!

1. Nên xem tuổi của ai khi xây dựng nhà ở?

Trong quá trình xây dựng nhà ở từ xưa đến nay, tuổi của người đàn ông thường được lựa chọn để tính tuổi xây nhà. Lý do là bởi theo yếu tố phong thuỷ, “khai môn lập hướng” sẽ do những người đàn ông (thuộc tính dương) đứng đầu trong gia đình dẫn dắt, kéo cả gia đình đi theo. Bởi vậy mà khi xem xét phong thủy tổng thể trong một ngôi nhà như phòng khách, bếp, cửa, cổng,…sẽ xem tuổi của đàn ông. Với các phòng sinh hoạt cá nhân sẽ dựa vào sở thích, mong muốn của mỗi thành viên để bố trí sao cho phù hợp.

Ngoài ra, dân gian xưa cũng có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Đó cũng chính là quan niệm khẳng định việc xem tuổi xây nhà theo phong thủy cần phải xem tuổi của đàn ông.

Tuy nhiên, không bởi vậy mà vị trí của người phụ nữ, con cái trong gia đình bị xem nhẹ. Nếu tuổi của đàn ông được sử dụng xem hướng, xem ngày giờ thì thiết kế nội thất cần phải đảm bảo cân bằng âm dương để mang lại may mắn, phong thủy tốt cho cả vợ và con cái. Việc kết hợp hài hòa yếu tố âm dương và tuổi theo phong thủy trong xây dựng nhà ở sẽ giúp gia chủ và gia đình luôn đầm ấm, mang lại tài lộc, may mắn, bình an.

2. Hướng dẫn tính tuổi xây dựng nhà ở

Có 3 yếu tố phong thủy cần tránh khi tính tuổi xây nhà ở  là Kim Lâu, Tam tai và Hoang ốc. Việc tính tuổi xây nhà theo phong thủy chính là tuổi mụ của gia chủ

Tuổi mụ = Năm thực tế xây nhà – năm sinh + 1

2.1. Cách tính kim lâu

Dân gian xưa có câu: “1,3,6,8 Kim Lâu, Dựng nhà lấy vợ tậu trâu thì đừng”. Câu châm ngôn này khẳng định rằng tuổi Kim Lâu là tuổi xấu, gia chủ không nên động thổ xây nhà vào năm phạm tuổi Kim Lâu.

- 1, 3, 6, 8 là những số dư của phép tính trong cách tính Kim Lâu: TUỔI MỤ CỦA GIA CHỦ : 9. Nếu thực hiện phép tính trên và cho kết quả có số dư thuộc 1 trong các số  1, 3, 6, 8 thì sẽ bị phạm Kim Lâu.

Cụ thể:

- Dư 1: rơi vào cung Khôn, phạm Kim Lâu Thân, tức là sẽ gây hại cho chính bản thân gia chủ.

- Dư 3: rơi vào cung Càn, phạm Kim Lâu Thê, tức là sẽ gây họa cho vợ của gia chủ.

- Dư 6: rơi vào cung Cấn, phạm Kim Lâu Tử, tức là sẽ gây họa cho những người con trong nhà.

- Dư 8: rơi vào cung Tốn, phạm Kim Lâu lục súc, tức là sẽ gây thiệt hại cho vật nuôi trong nhà.

2.2. Cách tính tam tai

Trong Ngũ Hành, hạn Tam Tai sẽ là vận hạn xảy ra trong 3 năm liên tiếp theo tuổi của mỗi người. Trong cuộc đời mỗi người, sau mỗi 12 năm là chúng ta lại gặp hạn Tam Tai 1 lần trong 3 năm. Công thức ghi nhớ để tính hạn Tam Tai như sau:

- Người tuổi Thân, Tý, Thìn: hạn Tam tai rơi vào các năm Dần, Mão, Thìn

- Người tuổi Dần, Ngọ,Tuất: hạn Tam tai rơi vào các năm Thân, Dậu, Tuất.

- Người tuổi Hợi, Mão, Mùi: hạn Tam tai rơi vào các năm Tỵ, Ngọ, Mùi

- Người tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: hạn Tam tai rơi vào các năm Hợi, Tý, Sửu

2.3. Cách tính hoàng ốc

Hoang Ốc được hiểu là ngôi nhà hoang. Bởi vậy mà nếu gia chủ xây nhà vào năm phạm tuổi Hoang Ốc xấu sẽ dễ gặp phải những điều không may, việc kinh doanh, công danh sự nghiệp gặp trắc trở, sức khỏe suy giảm. Hoang Ốc có 6 cung với 3 cung tốt và 3 cung xấu, cụ thể như sau:

- Nhất cát (tốt): Làm nhà sẽ có chốn An Cư, mọi việc hanh thông

- Nhì Nghi (tốt): Làm nhà sẽ có lợi, hưng vượng, giàu có

- Tam địa sát (xấu): Làm nhà phạm, gia chủ có thể mắc bệnh tật

- Tứ tấn tài (tốt): Làm nhà phúc lộc sẽ tới

- Ngũ thọ tử (xấu): Trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh ly biệt

- Lục Hoang ốc (xấu): Làm nhà phạm, khó thành đạt được

Ngoài xem tuổi phong thủy xây dựng thì chúng ta còn quan tâm đến rất nhiều yếu tố khác như thời điểm động thổ, hóa giải hướng đất hướng nhà xấu để ổn định cuộc sống của gia chủ sau này. Vậy nên mỗi gia chủ hãy xem xét thật kỹ trước khi xây dựng nhà ở để đảm bảo cuộc sống bình yên sau này, luôn gặp nhiều may mắn, tài lộc.

Viết bình luận của bạn: